1. >

Trung Quốc phá vỡ mạng lưới ngân hàng ngầm 64 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà chức trách Trung Quốc đã phá vỡ một mạng lưới hoạt động ngân hàng ngầm lớn nhất từ trước tới nay, các giao dịch có tổng giá trị tới hơn 410 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 64 tỷ USD).

Trung Quốc phá vỡ mạng lưới ngân hàng ngầm 64 tỷ USD

Trung Quốc phá vỡ mạng lưới ngân hàng ngầm 64 tỷ USD. Ảnh: AP

Theo tờ "Nhân dân nhật báo" của Trung Quốc, trong cuộc điều tra được tiến hành từ tháng 9 vừa qua và tập trung vào tỉnh Chiết Giang, nhà chức trách đã phát hiện hàng chục công ty có vỏ bọc đăng ký tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) với hơn 1,3 triệu giao dịch trái phép nhằm chuyển tiền ra nước ngoài.

Khoảng 370 nghi phạm thuộc 8 băng nhóm đã bị bắt giữ trong vụ việc trên.

Một trong những nghi phạm chính của mạng lưới ngân hàng ngầm tại Chiết Giang là Zhao Mouyi đã chuyển hơn 100 tỷ Nhân dân tệ (NDT) ra nước ngoài thông qua 850 tài khoản ngân hàng khác nhau và hàng chục "công ty ma" ở Hong Kong.

Đối tượng này chủ yếu sử dụng những tài khoản không đăng ký nơi cư trú để hơn 14.000 khách hàng chuyển hàng tỷ NDT ra nước ngoài.

Theo đó, khách hàng chuyển đồng nội tệ đến các tài khoản trong nước và số tiền này sau đó được chuyển đến các tài khoản không đăng ký cư trú mà Zhao kiểm soát.

Những tài khoản này sau đó được sử dụng để thực hiện các giao dịch giả mạo mua ngoại tệ và chuyển vào những ngân hàng ở Hong Kong và một số khu vực khác, sau đó sẽ chuyển tiền vào tài khoản của khách hàng.

Trung Quốc bắt đầu tiến hành chiến dịch xóa sổ các ngân hàng ngầm kể từ tháng 4/2015 và cho đến nay đã phát hiện hơn 170 trường hợp chuyển tiền bất hợp pháp trị giá hơn 800 tỷ NDT (126 tỷ USD).

Các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh vấn đề ngân hàng ngầm tại nước này đang trở nên "ngày càng nghiêm trọng".

Họ lo ngại mạng lưới ngầm này được các quan chức tham nhũng, tội phạm và những kẻ khủng bố lợi dụng để chuyển tiền, và tình trạng chảy vốn bất hợp pháp ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề quản lý tài chính của Trung Quốc./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.