THẾ GIỚI

Trung Quốc phá vỡ mạng lưới ngân hàng ngầm 64 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VNNhà chức trách Trung Quốc đã phá vỡ một mạng lưới hoạt động ngân hàng ngầm lớn nhất từ trước tới nay, các giao dịch có tổng giá trị tới hơn 410 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 64 tỷ USD).

Trung Quốc phá vỡ mạng lưới ngân hàng ngầm 64 tỷ USD. Ảnh: AP

Theo tờ "Nhân dân nhật báo" của Trung Quốc, trong cuộc điều tra được tiến hành từ tháng 9 vừa qua và tập trung vào tỉnh Chiết Giang, nhà chức trách đã phát hiện hàng chục công ty có vỏ bọc đăng ký tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) với hơn 1,3 triệu giao dịch trái phép nhằm chuyển tiền ra nước ngoài.

Khoảng 370 nghi phạm thuộc 8 băng nhóm đã bị bắt giữ trong vụ việc trên.

Một trong những nghi phạm chính của mạng lưới ngân hàng ngầm tại Chiết Giang là Zhao Mouyi đã chuyển hơn 100 tỷ Nhân dân tệ (NDT) ra nước ngoài thông qua 850 tài khoản ngân hàng khác nhau và hàng chục "công ty ma" ở Hong Kong.

Đối tượng này chủ yếu sử dụng những tài khoản không đăng ký nơi cư trú để hơn 14.000 khách hàng chuyển hàng tỷ NDT ra nước ngoài.

Theo đó, khách hàng chuyển đồng nội tệ đến các tài khoản trong nước và số tiền này sau đó được chuyển đến các tài khoản không đăng ký cư trú mà Zhao kiểm soát.

Những tài khoản này sau đó được sử dụng để thực hiện các giao dịch giả mạo mua ngoại tệ và chuyển vào những ngân hàng ở Hong Kong và một số khu vực khác, sau đó sẽ chuyển tiền vào tài khoản của khách hàng.

Trung Quốc bắt đầu tiến hành chiến dịch xóa sổ các ngân hàng ngầm kể từ tháng 4/2015 và cho đến nay đã phát hiện hơn 170 trường hợp chuyển tiền bất hợp pháp trị giá hơn 800 tỷ NDT (126 tỷ USD).

Các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh vấn đề ngân hàng ngầm tại nước này đang trở nên "ngày càng nghiêm trọng".

Họ lo ngại mạng lưới ngầm này được các quan chức tham nhũng, tội phạm và những kẻ khủng bố lợi dụng để chuyển tiền, và tình trạng chảy vốn bất hợp pháp ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề quản lý tài chính của Trung Quốc./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.