1. >

Trung Quốc sẽ cấp 10 tỷ USD thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN

Facebook Share

BNEWS.VN Quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN đang ngày càng trở thành cột mốc quan trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực Đông Á.

Trung Quốc sẽ cấp 10 tỷ USD thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN


Trung Quốc đề xuất hợp tác trong lĩnh vực sản xuất và đường sắt với khu vực Đông Á. Ảnh: TTXVN

Trung Quốc cam kết cung cấp khoản tín dụng cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng lên tới 10 tỷ USD dành cho các nước Đông Nam Á và  nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác với khu vực này.

Thông báo được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra khi ông tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc tại Malaysia bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27.

Theo ông Lý Khắc Cường, quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN đang ngày càng trở thành cột mốc quan trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực Đông Á. Ông Lý Khắc Cường kêu gọi hai bên nỗ lực củng cố nền tảng hợp tác bằng cách tăng cường lòng tin lẫn nhau, tìm kiếm các giá trị chung, bỏ qua khác biệt và thúc đẩy lợi ích chung.

Trong một đề xuất, ông Lý Khắc Cường hối thúc Trung Quốc và ASEAN tăng cường xây dựng hành lang pháp lý cho hợp tác song phương và phát triển chung của hai nền kinh tế thông qua thực hiện kế hoạch hành động 5 năm và khung làm việc 2+7 (hai nhất trí chính trị và 7 lĩnh vực hợp tác) với ASEAN do Trung Quốc đề xuất vào năm 2013.

Bên cạnh đó, ông Lý Khắc Cường cũng kêu gọi hai bên cần nhanh chóng nâng cấp hợp tác kinh tế và thương mại để khuyến khích hội nhập khu vực. Ông cũng hối thúc hai bên đẩy nhanh đàm phán về nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Trung Quốc-ASEAN nhằm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1.000 tỷ USD vào năm 2020.

Anh Quân (Theo THX)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.