THẾ GIỚI

Trung Quốc thảo luận kế hoạch phát triển KTXH 2016-2020

Facebook Share

BNEWS.VNHội nghị trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến sẽ tập trung thảo luận cải cách về tài chính, cách thức duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7% và mục tiêu kinh tế-xã hội trong 5 năm tới.

Quang cảnh Hội nghị Trung ương 4 khóa 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh:THX

Hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh những lo ngại ngày càng tăng về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Hội nghị được khai mạc từ ngày 27/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/10 tới, sẽ thảo luận và hoàn tất Kế hoạch Phát triển 5 năm lần thứ 13 giai đoạn 2016-2020.

Theo số liệu công bố mới đây, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong quý III/2015. Trong nửa đầu năm 2015, tiêu dùng đóng góp hơn 60% tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là bằng chứng về sự thành công của nỗ lực tái cơ cấu của nước này.

Trong khi đó, cơ cấu công nghiệp của Trung Quốc cũng đang cải thiện, còn lĩnh vực dịch vụ chiếm tới 49,5% GDP trong nửa đầu năm 2015 (so với tỷ trọng 39,2% GDP năm 2010).

Trước đó, Trung Quốc ngày 23/10 đã quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ sáu trong chưa đầy một năm, khi nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm xuống mức thấp nhất trong 25 năm qua.

Một quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng Trung Quốc sẽ dựa nhiều vào thị trường liên ngân hàng để xác lập lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay.

Anh Quân (Theo THX)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.