1. >

Trung Quốc thông qua dự án đường sắt trị giá 36 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết chính phủ nước này vừa thông qua kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt trị giá 247 tỷ NDT (tương đương 36 tỷ USD).

Trung Quốc thông qua dự án đường sắt trị giá 36 tỷ USD

Trung Quốc thông qua dự án đường sắt trị giá 36 tỷ USD. Ảnh: reuters

Trong thông báo trên trang điện tử ngày 28/11, Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết chính phủ nước này vừa thông qua kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt trị giá 247 tỷ NDT (tương đương 36 tỷ USD), nhằm kết nối thủ đô Bắc Kinh, thành phố cảng Thiên Tân và tỉnh phụ cận Hà Bắc.

Đây là một phần trong kế hoạch quy nhập ba khu vực trên trở thành một siêu đô thị của Trung Quốc, hay còn được gọi là kế hoạch Jing-Jin-Ji (Kinh- Tân- Ký).

Tổng dân số của ba khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc hiện vào khoảng 110 triệu người.

Khi kế hoạch hoàn thành, “siêu đô thị” Kinh- Tân -Ký sẽ trải rộng trên diện tích 212.000 km2, gấp đôi diện tích của Hàn Quốc.

Theo thông báo của NDRC, hệ thống đường sắt mới sẽ có chín dự án được triển khai từ bây giờ đến năm 2020 với tổng chiều dài là 1.100 km, và là một phần của kế hoạch lớn hơn với tầm nhìn đến năm 2030.

Chuyên gia nghiên cứu Steven McCord của công ty dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle nhận định rằng, việc mở rộng hệ thống đường sắt mới sẽ rút ngắn thời gian đi lại trong khu vực này một cách đáng kể.

Nếu trước đây người dân không thể đi thẳng từ Bắc Kinh đến Bình Hải, thì bây giờ chỉ mất một tiếng để đến nơi.

Lộ trình giữa Thiên Tân và Đường Sơn lúc trước mất vài tiếng chạy xe thì giờ rút ngắn lại chỉ còn dưới 30 phút.

Theo chuyên gia Steven, nỗ lực đẩy mạnh hội nhập và kết nối này sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn rất nhiều.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?