KINH TẾ & XÃ HỘI

Trung Quốc thu giữ hơn 15 tấn ma túy từ năm 2014

Facebook Share

BNEWS.VNHải quan Trung Quốc mới đây thông báo đã thu giữ được tổng cộng 15,6 tấn ma túy các loại kể từ năm 2014.

Trung Quốc thu giữ hơn 15 tấn ma túy từ năm 2014. Ảnh: telegraph.co.uk

Đây là lượng ma túy rất lớn và nếu lọt ra ngoài thị trường có thể hủy hoại cuộc sống của rất nhiều người.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, số ma túy mà các cơ quan chức năng nước này thu giữ được có heroin, cocain, methamphetamine và thuốc phiện.

Lực lượng Hải quan phối hợp với Công an Trung Quốc đã thu giữ được số lượng lớn ma túy này khi triệt phá gần 1.100 vụ buôn lậu, đồng thời bắt giữ 1.055 đối tượng. Gần một nửa số vụ buôn lậu ma túy bị phát hiện tại khu vực biên giới.

Tình trạng buôn lậu ma túy bằng cách giấu trong các bưu kiện, bưu phẩm chuyển bằng đường bộ đang ngày một gia tăng tại Trung Quốc trong khi số vụ vận chuyển ma túy bằng đường biển và hàng không đã giảm dần trong 2 năm qua.

Tuy nhiên, tính chất của các vụ này là đặc biệt nghiêm trọng bởi số lượng ma túy vận chuyển trong mỗi container hàng là rất lớn. Gần đây nhất, Hải quan Quảng Châu đã triệt phá 2 vụ liên tiếp, thu giữ tổng cộng gần 340kg methamphetamine.

Trung Quốc là nước có diện tích rộng, đường biên giới dài và địa hình hiểm trở nên rất khó kiểm soát. Những kẻ buôn bán ma túy thường lợi dụng đặc điểm này để vận chuyển ma túy sang các nước lân cận như Lào, Myanmar và Việt Nam./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.