1. >

Trung Quốc thua trong vụ kiện về thuế đánh vào máy bay

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền Mỹ ngày 18/10 loan báo Trung Quốc chấm dứt chính sách thuế gây bất đồng, trong đó có lợi cho máy bay do nước này sản xuất nhưng vi phạm quy định về thương mại toàn cầu.

Trung Quốc thua trong vụ kiện về thuế đánh vào máy bay

Trung Quốc thua trong vụ kiện về thuế đánh vào máy bay. Ảnh: reuters

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18/10 loan báo đã ghi được một "bàn thắng" nữa trước Trung Quốc sau khi Trung Quốc chấm dứt chính sách thuế gây bất đồng, trong đó có lợi cho máy bay do nước này sản xuất nhưng vi phạm quy định về thương mại toàn cầu.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã gửi đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng 12/2015, cáo buộc quy định của Trung Quốc về miễn đánh thuế giá trị gia tăng 17% đối với một số loại máy bay cỡ nhỏ sản xuất trong nước là hành vi phân biệt đối xử với máy bay nhập khẩu.

Việc Trung Quốc quyết định dừng miễn thuế đối với máy bay dưới 25 tấn đã kết thúc quá trình giải quyết tranh chấp tại WTO, thường kéo dài 6-9 tháng.

Trung Quốc là một trong những thị trường hàng không tăng nhanh nhất trên thế giới, và Mỹ là thị trường nhập khẩu nhiều nhất hàng hóa của Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ dẫn ước tính của các cơ quan quản lý Trung Quốc cho rằng thị trường hàng không dân dụng nước này tăng trưởng khoảng 19% cho đến năm 2020.

Ngành chế tạo máy bay của Mỹ sử dụng gần 500.000 lao động và là lĩnh vực xuất khẩu lớn của nước này.

Mỹ và Trung Quốc vướng nhiều bất đồng về thương mại, trong bối cảnh đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.