1. >

Trung Quốc trước nguy cơ kinh tế sáng tạo phát triển bong bóng

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc kêu gọi nước này xây dựng một nền kinh tế với động lực sáng tạo toàn diện đã dẫn tới tình trạng chính quyền các địa phương đổ xô xây dựng các tòa nhà mới với danh nghĩa hỗ trợ sáng tạo.

Trung Quốc trước nguy cơ kinh tế sáng tạo phát triển bong bóng

Trung Quốc đứng trước nguy cơ kinh tế sáng tạo phát triển bong bóng. Ảnh minh họa: Reuters

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi nước này xây dựng một nền kinh tế với động lực sáng tạo toàn diện đã dẫn tới tình trạng chính quyền các địa phương đổ xô xây dựng các tòa nhà mới với danh nghĩa hỗ trợ sáng tạo.

Theo công ty nghiên cứu mạng Internet iiMedia, các trung tâm sáng tạo đã “nở rộ” trên toàn Trung Quốc và đang hướng tới tăng gấp đôi lên gần 5.000 trong 5 năm tiếp theo.

Tuy vậy, vấn đề duy nhất đối với chính quyền các địa phương của Trung Quốc là không có sự hiện diện của các doanh nghiệp mới thành lập.

Nhiều trung tâm ở các thành phố nhỏ ở Trung Quốc không phải là các vị trí lý tưởng để hấp dẫn các công ty mới khởi nghiệp.

Những địa điểm này không có thị trường địa phương cho các sản phẩm của họ, không có mạng lưới các nhà cung cấp địa phương và các doanh nghiệp cùng hoạt động trong lĩnh vực và các tung tâm cung cấp các dịch vụ cơ bản như bàn ghế làm việc và điện thoại.

Họ thiếu các kinh nghiệm chuyên môn về tài chính, kỹ thuật, tiếp thị mà nhiều công ty mới khởi nghiệp cần phải có.

Theo ông Shi Jiqiang, đối tác của Leilai Management tại Thiên Tân (Trung Quốc), rủi ro phát triển bong bóng ở đây là rất lớn và đây là bài sát hạch đối với cả chính phủ và các cơ quan quản lý khu vực công ty mới khởi nghiệp.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các địa phương, bộ máy y tế hiện chưa thống nhất, trung bình mỗi tỉnh có 5-7 trung tâm, điều đó cho thấy, bộ máy y tế hiện nay nhiều đầu mối, thiếu tính lồng ghép. Từ năm 2017, nhiều tỉnh, thành đã bắt đầu sát nhập các trung tâm, tinh giảm biên chế bộ máy y tế địa phương.