1. >

Trung Quốc và bài toán bình ổn thị trường chứng khoán

Facebook Share

BNEWS.VN Các thị trường chứng khoán lớn của Trung Quốc lao dốc trong phiên giao dịch đầu tiên của Năm mới, khiến lần đầu tiên cơ chế "ngừng giao dịch" được kích hoạt.

Trung Quốc và bài toán bình ổn thị trường chứng khoán

Trung Quốc và bài toán bình ổn thị trường chứng khoán. Ảnh: Reuters.

 Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm điểm khi mở cửa phiên 5/1. Điều này gây rủi ro cho những nỗ lực giải cứu thị trường ước tính lên tới 140 tỷ USD của chính phủ nước này.

Làn sóng bán tháo đã khiến chỉ số CSI300 (gồm các doanh nghiệp lớn nhất niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến) mất 7% trước khi cơ chế "ngừng giao dịch" được kích hoạt, đánh dấu ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 8/2015, khi thị trường chứng khoán giảm sâu nhất.

Sự sụt giảm của thị trường sau khi số liệu kinh tế yếu kém được công bố đã gây lo ngại về khả năng nhà chức trách quay trở lại áp dụng những hạn chế giao dịch được thực thi sau cú sốc hồi mùa Hè.

Mở cửa phiên 5/1, chỉ số CSI300 giảm 2,5% xuống còn 3.328,18 điểm. Chỉ số Shanghai Composite mở cửa hạ 3% xuống 3.196,65 điểm.

Cơ chế "ngừng giao dịch" đã được kích hoạt ngay trong ngày đầu tiên nó bắt đầu có hiệu lực. Theo cơ chế này, giao dịch sẽ bị tạm dừng trong 15 phút nếu chỉ số CSI300 giảm hoặc tăng 5% trong một ngày và ngừng hẳn nếu chỉ số này tiếp tục tăng hoặc giảm 7%.

Một số nhà phân tích nghi ngờ tính hiệu quả của cơ chế mới. Theo Giám đốc đầu tư tại Thượng Hải của Nanhai Fund Management Co, David Dai, cơ chế này sẽ khiến nhà đầu tư thêm hoảng loạn và đã làm hạn chế giao dịch.

Nhiều nhà phân tích cho rằng diễn biến của thị trường trong phiên đầu Năm mới là do nhà đầu tư thuộc các tổ chức lớn bán ra cổ phiếu. Nhiều công ty môi giới và các công ty quản lý tài sản đã chi bộn tiền cho việc mua cổ phiếu trong giai đoạn thị trường lao dốc, khi chính phủ thực hiện các biện pháp giải cứu trị giá khoảng 900 tỷ NDT (138 tỷ USD), và nay họ đang đẩy mạnh hoạt động bán ra.

Các nhà phân tích ở Haitong Securities trước đó nhận định, số trái phiếu trị giá 1.240 tỷ NDT sẽ được bán ra trong ngày đầu tuần tới.

Những cải cách thị trường ở Trung Quốc vốn đã bị trì hoãn bởi biến động thị trường hồi mùa Hè có thể bị đẩy lùi nếu cơ chế mới không trấn an được thị trường. Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây cho rằng các chỉ số chứng khoán đã ổn định, đặc biệt là nhờ việc cho phép nối lại hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 11/2015.

Nhưng tình trạng bán tháo có thể buộc các nhà chức trách đóng bang trở lại hoạt động IPO để bảo toàn thanh khoản.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.