1. >

Trung Quốc: Vốn ODI 10 tháng năm nay vượt cả năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của nước này tăng mạnh dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu.

Trung Quốc: Vốn ODI 10 tháng năm nay vượt cả năm 2015

Trung Quốc: Vốn ODI 10 tháng năm nay vượt cả năm 2015. Ảnh: CRIENGLISH.com

Điều này cho thấy xu thế quốc tế hoạt động kinh doanh của các công ty Trung Quốc.

Cụ thể, ODI phi lĩnh vực tài chính của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-10/2016 tăng 53,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 145,96 tỷ USD, và đã vượt mức 121,4 tỷ ODI của cả năm 2015. Riêng trong tháng Mười vừa qua, ODI của Trung Quốc tăng 48,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 11,74 tỷ USD.

Từ tháng 1-10/2016, nguồn vốn ODI của Trung Quốc đã được rót vào 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là Đặc khu Hành chính Hong Kong, Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Âu (EU), Australia, Mỹ, Nga và Nhật Bản. Trong đó, ODI Trung Quốc vào Mỹ ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất khi tăng 173,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hơn thế nữa, nguồn vốn ODI Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài tiếp tục vượt qua mức vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-10/2016. FDI vào Trung Quốc từ tháng 1-10 năm nay đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước lên khoảng 98 tỷ USD. Năm 2015, nguồn vốn ODI Trung Quốc vượt qua FDI vào nước này, trở thành nước xuất khẩu vốn ròng.

Một nghiên cứu do HSBC thực hiện cho thấy các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư ODI của Trung Quốc có sự thay đổi nhanh trong những năm qua với động lực chính là lĩnh vực tiêu dùng và dịch vụ. Vốn ODI của Trung Quốc bắt đầu từ lĩnh vực nguồn tài nguyên thô, rồi chuyển nhanh sang cơ sở hạ tầng và sản xuất, còn hiện tại lại tập trung vào các thương hiệu nổi tiếng cũng như các công ty công nghệ cao./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.