THỜI SỰ

Trung Quốc xả nước lần 2 cho hạ du sông Mekong

Facebook Share

BNEWS.VNVới lượng xả như trên sẽ có tác động tích cực để giảm bớt tình trạng xâm nhập mặn ở một số khu vực ở Đồng bằng sông Cửu Long khi nguồn nước xả này về đến Việt Nam.

Trung Quốc xả nước lần 2 cho hạ du sông Mekong. Ảnh:TTXVN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được thông báo Trung Quốc đã tăng xả nước trở lại, bổ sung nguồn nước cho hạ du sông Mekong từ 21/4 đến ngày 31/5 với lưu lượng 1.500 m3/giây, thấp hơn so với đợt trước (2.190 m3/giây).

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, cho biết tại hội nghị “Kêu gọi hỗ trợ thực hiện kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam”, ngày 26/4, tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Liên Hợp Quốc tổ chức.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 4, mực nước trên sông Mekong đã tăng lên và giúp giảm nhẹ tình trạng xâm nhập mặn. Sau đó mực nước đã giảm xuống, tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đang gia tăng trở lại.

Với lượng xả như trên sẽ có tác động tích cực để giảm bớt tình trạng xâm nhập mặn ở một số khu vực ở Đồng bằng sông Cửu Long khi nguồn nước xả này về đến Việt Nam.

Dự kiến sẽ mất khoảng 18-20 ngày nguồn nước mới này sẽ về đến Đồng bằng sông Cửu Long.
Trước đó, từ 15/3 đến 10/4, Nhà máy Thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) đã xả với lưu lượng xả 2.190 m3/giây để bổ sung nước cho hạ du sông Mekong./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.