THẾ GIỚI

Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika thứ ba

Facebook Share

BNEWS.VNỦy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) ngày 19/2 đã xác nhận trường hợp thứ ba nhiễm virus Zika ở nước này, 9 ngày sau ca nhiễm đầu tiên.

Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika thứ ba. Ảnh minh họa: Reuters

Bệnh nhân là nam giới, 38 tuổi, có triệu chứng sốt khi trở về thành phố Nghĩa Ô thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc ngày 15/2 từ Fiji và Samoa. Người này cho biết đã bị muỗi đốt trước đó. Theo NHFPC, trường hợp này đã được cách ly và hiện tình trạng bệnh nhân có cải thiện.

Các chuyên gia phòng chống dịch bệnh cho rằng nguy cơ lây truyền virus từ trường hợp trên là rất nhỏ do nhiệt độ hiện tại ở Trung Quốc thấp, hạn chế muỗi hoạt động.

Ca nhiễm Zika đầu tiên đã được xuất viện hôm 14/2 vừa qua sau khi bình phục hoàn toàn. Trường hợp thứ hai, cũng bị nhiễm ở nước ngoài, được phát hiện tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc ngày 15/2.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ tháng 5/2015 virus Zika đã lan rộng tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Mỹ. Các triệu chứng lâm sàng của Zika thường là sốt nhẹ tương tự như sốt xuất huyết.

Virus này lây truyền bởi muỗi Aedes Aegypti – loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Điều này làm gia tăng lo ngại rằng Zika có thể lây lan đến nhiều khu vực của thế giới có bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành.

Ngày 1/2, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu trong bối cảnh virus này lây lan nhanh chóng./. 

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.