1. >

Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika thứ ba

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) ngày 19/2 đã xác nhận trường hợp thứ ba nhiễm virus Zika ở nước này, 9 ngày sau ca nhiễm đầu tiên.

Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika thứ ba

Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika thứ ba. Ảnh minh họa: Reuters

Bệnh nhân là nam giới, 38 tuổi, có triệu chứng sốt khi trở về thành phố Nghĩa Ô thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc ngày 15/2 từ Fiji và Samoa. Người này cho biết đã bị muỗi đốt trước đó. Theo NHFPC, trường hợp này đã được cách ly và hiện tình trạng bệnh nhân có cải thiện.

Các chuyên gia phòng chống dịch bệnh cho rằng nguy cơ lây truyền virus từ trường hợp trên là rất nhỏ do nhiệt độ hiện tại ở Trung Quốc thấp, hạn chế muỗi hoạt động.

Ca nhiễm Zika đầu tiên đã được xuất viện hôm 14/2 vừa qua sau khi bình phục hoàn toàn. Trường hợp thứ hai, cũng bị nhiễm ở nước ngoài, được phát hiện tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc ngày 15/2.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ tháng 5/2015 virus Zika đã lan rộng tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Mỹ. Các triệu chứng lâm sàng của Zika thường là sốt nhẹ tương tự như sốt xuất huyết.

Virus này lây truyền bởi muỗi Aedes Aegypti – loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Điều này làm gia tăng lo ngại rằng Zika có thể lây lan đến nhiều khu vực của thế giới có bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành.

Ngày 1/2, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu trong bối cảnh virus này lây lan nhanh chóng./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong số các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, chỉ có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đưa ra quyết định bước ngoặt là nâng lãi suất cơ bản, thậm chí họ đã nâng lãi suất hai lần kể từ đầu năm đến nay, còn các ngân hàng khác gần như “án binh bất động”.