1. >

Từ 1/9, hệ thống vé tàu và hóa đơn điện tử chính thức hoạt động

Facebook Share

BNEWS.VN Từ 2 giờ sáng 1/9, hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Từ 1/9, hệ thống vé tàu và hóa đơn điện tử chính thức hoạt động

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Bính, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vận tải đường sắt Hà Nội (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết tại buổi giới thiệu hệ thống vé điện tử và hóa đơn điện tử vào sáng 31/8, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Bính, PTGĐ Công ty Vận tải hành khách Hà Nội tại buổi giới thiệu.

Ảnh: Quang Toàn/TTXVN

Theo ông Nguyễn Văn Bính, hành khách có nhu cầu đi lại bằng phương tiện tàu hỏa có thể đặt chỗ, thanh toán và tra cứu hóa đơn tại các nhà ga hoặc truy cập vào website www.dsvn.vn , vietnamrailway.vn và vetau.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Hệ thống vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử là bước phát triển tiếp theo của “Hệ thống bán vé điện tử” trong giai đoạn 2 mà Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang triển khai, toàn bộ quy trình mua vé thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online).

Tương tự như khi mua vé máy bay qua mạng, hành khách hoàn toàn chủ động trong việc chọn chỗ, đặt vé, in “Thẻ lên tàu hỏa”, thanh toán cũng như tra cứu và nhận hóa đơn điện tử tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào mà không cần phải ra ga để làm thủ tục in vé như trước đây.

Điểm khác biệt giữa vé giấy truyền thống và vé điện tử là vé giấy kiêm hóa đơn giá trị gia tăng. Vé điện tử không phải là hóa đơn giá trị gia tăng. Vé điện tử sau khi được mua sẽ được lưu trên hệ thống, hành khách sẽ nhận được thẻ lên tàu hỏa và hóa đơn điện tử (nếu hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn).

Sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga.

Hành khách đang làm thủ tục mua vé tại Ga Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc ki ốt tại ga.

Trên vé điện tử có QR code để thiết bị kiểm soát nhận diện được. Mỗi vé chỉ có một mã nên nếu hành khách mua vé từ “cò vé” mà không đúng thông tin cá nhân đã cung cấp khi đặt chỗ qua mạng, tấm vé đó không hợp lệ và không có giá trị đi tàu.

Trong thời gian 15 ngày đầu tháng 9, để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, chính xác và an toàn Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tạm dừng dịch vụ thu tiền vé tàu tại các Bưu cục, các điểm giao dịch của VIB, Internet Banking và ATM. Hành khách sẽ thanh toán tiền mua vé trực tiếp, qua online hoặc các điểm bán vé của đường sắt trong thời gian này.

Trước đó, với mục tiêu phục vụ hành khách có thể đặt chỗ, thanh toán và in thẻ đi tàu tại bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào, mà không cần đến ga làm thủ tục in vé, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ký hợp tác với Tập đoàn FPT xây dựng “Hệ thống bán vé điện tử” và triển khai giai đoạn 1, bán vé từ 21/11/2014.

Trong giai đoạn 2 của hệ thống bán vé tàu điện tử, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ cùng với FPT nghiên cứu xây dựng và triển khai hệ thống vé điện tử đưa vào phục vụ khách hàng vào cuối năm 2015. Đến tháng 7/2015, FPT đã cơ bản hoàn thiện việc chỉnh sửa phần mềm và tích hợp các trang thiết bị bổ sung cho hệ thống vé điện tử như: máy in nhiệt, máy quét trả vé, máy soát vé cầm tay./.

Quang Toàn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.