1. >

Tuổi thọ trung bình của người Italy giảm lần đầu tiên trong lịch sử

Facebook Share

BNEWS.VN Việc thiếu các thuốc phòng bệnh là nguyên nhân khiến lần đầu tiên trong lịch sử, tuổi thọ trung bình của người Italy giảm.

Tuổi thọ trung bình của người Italy giảm lần đầu tiên trong lịch sử

Tuổi thọ trung bình của người Italy giảm lần đầu tiên trong lịch sử. Ảnh: reuters

Đó là kết luận được đưa ra trong báo cáo mới công bố của Cơ quan nghiên cứu sức khỏe các vùng của Italy (OSR).

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn báo cáo trên cho biết trong năm 2015, tuổi thọ trung bình của nam giới Italy là 80,1, còn của nữ giới là 84,7, giảm lần lượt là 0,2 tuổi và 0,3 tuổi so với năm 2014.

Trentino-Alto Adige vẫn là vùng đứng đầu về tuổi thọ ở Italy, với nam giới đạt 81,3 và nữ giới là 86,1, trong khi vùng Campania ở miền Nam là nơi có tuổi thọ thấp nhất, nam giới đạt 78,5 và nữ giới là 83,3.

Theo OSR, nguyên nhân hàng đầu khiến cho tuổi thọ của người Italy giảm đi lần đầu tiên trong lịch sử là do thiếu các loại thuốc và biện pháp phòng ngừa bệnh tật.

Chi phí cho việc khám bệnh và mua thuốc chữa bệnh tại Italy đã giảm 112,5 tỉ euro vào năm 2010 xuống còn 110,5 tỉ euro vào năm 2014, khiến Italy trở thành một trong những nước chi ít tiền nhất châu Âu trong khía cạnh này.

Năm 2014, mức chi cho y tế trên đầu người của Italy chỉ đạt 1.817 euro, thấp hơn rất nhiều các nước trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển G-7 và EU.

Điều này có nguyên nhân trực tiếp từ khủng hoảng kinh tế, khi việc cắt giảm ngân sách đã ảnh hưởng lớn đến các hệ thống y tế công, trong khi bản thân người Italy cũng chi ít tiền hơn cho khám, chữa bệnh.

OSR cũng cho biết, Italy đầu tư vào phòng bệnh rất ít, chỉ chiếm 4,1% tổng chi cho y tế hàng năm.

Số liệu có được cho đến 2012 của OSR cho biết nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của người Italy là tim thiếu máu cục bộ, với hơn 75.000 trường hợp, chiếm 12% tổng sống, tiếp theo là tai biến mạch máu não, với hơn 61.000 trường hợp và các bệnh về đến tim nhưng không liên quan đến thiếu máu cục bộ, với hơn 48.000 ca tử vong./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.