1. >

Tuyên án vụ thất thoát 33 tỷ tại Agribank Bình Chánh

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử và tuyên án phúc thẩm vụ án Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Phát) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Agribank Bình Chánh.

Tuyên án vụ thất thoát 33 tỷ tại Agribank Bình Chánh

Phiên tòa xét xử vụ thất thoát 33 tỷ tại Agribank Bình Chánh ngày 12/5/2016. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Tại phiên xét xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Dương Thanh Cường kháng cáo kêu oan mà không có tình tiết nào mới; các nội dung trong đơn kháng cáo và bị cáo trình bày tại phiên tòa hôm nay đã được cấp sơ thẩm xem xét toàn diện. 

Hội đồng xét xử đã tuyên y án chung thân và giữ nguyên mức bồi thường đối với bị cáo Dương Thanh Cường. Hội đồng xét xử cũng bác toàn bộ kháng cáo của 4 bị cáo còn lại.

Trước đó vào ngày 11/5, trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khác xảy ra tại Agribank Chi nhánh 6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tuyên y án mức án chung thân đối với Dương Thanh Cường.

Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Dương Thanh Cường chủ mưu. Lợi dụng mối quan hệ quen biết với Giám đốc Agribank Bình Chánh là ông Lý Văn Chức (đã qua đời), Dương Thanh Cường sử dụng hai pháp nhân là Công ty Tân Đại Phát và Thanh Phát để lập khống các giấy chứng nhận góp vốn, lập khống chứng từ chi trả tiền và nâng khống hợp đồng mua bán đất từ 3 tỷ đồng lên 47 tỷ đồng, lập khống dự án để vay hơn 19 tỷ đồng của Agribank Bình Chánh và chiếm đoạt trên 15 tỷ đồng.

Tính đến ngày khởi tố vụ án, Công ty Thanh Phát còn nợ Agribnak Bình Chánh trên 33 tỷ đồng (nợ gốc và lãi).

Các bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Bình Chánh đã có hành vi sai phạm khi không thực hiện đúng các quy trình thẩm định tài sản, thẩm định hồ sơ vay vốn và đã ký duyệt cho Công ty Tân Đại Phát và Công ty Thanh Phát vay sai quy định.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Lợi (nguyên phó Giám đốc Agibank Bình Chánh) mức án 8 năm tù; Hoàng Như Bích (nguyên phó Phòng Kế hoạch kinh doanh) 7 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Nga (nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) 8 năm tù và Trần Thị Hoàng Yến (nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) 7 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Sau phiên tòa sơ thẩm, cả 5 bị cáo kháng cáo; trong đó Dương Thanh Cường kháng cáo kêu oan, Hoàng Như Bích kháng cáo toàn bộ bản án; 3 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đáng chú ý là tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/5, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên chuyển hồ sơ của Lê Hùng Sơn - Giám đốc Công ty Thanh Phát, Dương Thanh Lén - Giám đốc Công ty Tân Đại Phát và Thái Cường - Giám đốc Công ty Tấn Phát sang Cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra hành vi đồng phạm trong vụ án. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm đã bác đề nghị này của Viện Kiểm sát.

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Dương Thanh Cường mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bồi thường số tiền 33 tỷ đồng cho Agribank Bình Chánh.

Xem thêm:

14 năm tù cho “cò” lừa đảo chạy viên chức

Bắt tạm giam TGĐ Công ty Phúc Gia Bảo 868 để điều tra về hành vi lừa đảo mang tính đa cấp

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.