1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tuyển sinh các chương trình học bổng dạng Hiệp định năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh một số chương trình học bổng nước ngoài dạng Hiệp định năm 2016.

Tuyển sinh các chương trình học bổng dạng Hiệp định năm 2016

Ứng viên tìm kiếm cơ hội du học. Ảnh: TTXVN

* Theo đó, có 60 học bổng đào tạo trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng ngắn hạn tiếng Lào tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Các học bổng này thuộc các chuyên ngành ngôn ngữ, văn học, chính trị, lịch sử, địa lý.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Lào cấp học bổng, miễn phí đào tạo và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Lào đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định.

Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Lào.

* Chính phủ Ba Lan cấp 10 học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Ba Lan theo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Chính phủ Ba Lan miễn học phí và phí nghiên cứu, bố trí chỗ ở theo quy định của Chính phủ Ba Lan.

Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Ba Lan. Ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập và nghiên cứu là tiếng Ba Lan.

Ứng viên chưa từng học đại học hoặc sau đại học tại Ba Lan sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Ba Lan trước khi vào học chuyên ngành. Sau đó ứng viên phải đạt kỳ thi sát hạch tiếng Ba Lan và tham dự đạt kết quả thi đầu vào khóa học chuyên ngành (tùy thuộc yêu cầu cụ thể của cơ sở đào tạo và chương trình học) mới được chính thức tiếp nhận vào khóa học chuyên ngành.

Nếu không đạt yêu cầu trong các kỳ thi này, ứng viên sẽ phải về nước và bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo cho nhà nước hoặc chuyển sang học theo diện tự túc kinh phí.

* Vương quốc Campuchia cấp học bổng Hiệp định năm 2016 với 15 suất học bổng dài hạn (đại học) và 20 suất học bổng ngắn hạn (học tiếng Khơ-me) cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Campuchia. Ngành học gửi đi đào tạo bao gồm Ngôn ngữ và văn hóa Khơ-me và các ngành học khác tùy theo khả năng tiếp nhận của phía Campuchia.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Campuchia cấp học bổng, miễn phí đào tạo, bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Campuchia đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định; Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hằng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Campuchia.

Vé máy bay lượt đi do lưu học sinh và cơ quan cử đi học tự thu xếp. Vé máy bay lượt về do Chính phủ Campuchia đài thọ hoặc lưu học sinh và cơ quan cử đi học tự thu xếp.

* Chính phủ Ma-rốc cấp 10 học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Ma-rốc theo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Người dự tuyển tìm hiểu thông tin ngành học tại website của các cơ sở đào tạo tại Ma-rốc trong phụ lục đính kèm.

Chính phủ Ma-rốc miễn học phí, chăm sóc y tế và cấp sinh hoạt phí hàng tháng theo quy định của Chính phủ Ma-rốc. Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Ma-rốc.

Ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập và nghiên cứu là tiếng Pháp. Ứng viên chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Pháp sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Pháp trước khi vào học chuyên ngành.

Sau đó ứng viên phải đạt kỳ thi sát hạch tiếng Pháp và tham dự đạt kết quả thi đầu vào khóa học chuyên ngành (tùy thuộc yêu cầu cụ thể của cơ sở đào tạo) mới được chính thức tiếp nhận vào khóa học chuyên ngành.

Nếu không đạt yêu cầu trong các kỳ thi này, ứng viên sẽ phải về nước và bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo cho nhà nước hoặc chuyển sang học theo diện tự túc kinh phí.

Các chương trình học bổng dạng Hiệp định đều có hạn nộp hồ sơ trong tháng 7/2016, ứng viên quan tâm có thể theo dõi chi tiết và nộp hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ: https://tuyensinh.vied.vn hoặc http://moet.gov.vn.

* Ngày 29/6, Tổng Lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Cựu du học sinh Canada - Việt Nam và Tập đoàn Dan-D Foods đã công bố 4 ứng viên đã giành được các suất học bổng đầu tiên của chương trình Học bổng Phát triển Thanh thiếu niên Canada – Việt Nam.

Cụ thể, các gương mặt được nhận học bổng năm nay bao gồm Bùi Đức Sinh, Đoàn Minh Châu, Nguyễn Đắc Nhân Tâm, Lê Thụy Tường Vi. Theo Tổng Lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh, với mục tiêu hỗ trợ thanh thiếu niên Việt Nam trang trải chi phí học tập tại Canada và trở thành những nhà lãnh đạo tương lai của cộng đồng, các suất học bổng này có giá trị 13.000 đô la Canada mỗi năm, và được tái cấp đến tối đa 4 năm khi theo học tại một trường đại học Canada.

Thành viên của Hội đồng tuyển chọn gồm đại diện của Tổng Lãnh sự quán Canada, Tập đoàn Dan -D Foods và Hội Cựu du học sinh Canada - Việt Nam đã xem xét và đánh giá hơn 50 hồ sơ ứng tuyển và phỏng vấn 9 thí sinh xuất sắc nhất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để lựa chọn ra 4 ứng viên để trao học bổng.

Chương trình học bổng này được tài trợ hoàn toàn bởi Tập đoàn Dan-D Foods và do Hội Cựu Du học sinh Canada - Việt Nam trực tiếp quản lý./.

>>> 120 chỉ tiêu du học Nhật Bản năm 2017

>>> Cơ hội giành suất học bổng du học tại Cuba và châu Á

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.