Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt yêu cầu về ATTP tăng nhẹ
Ngày 15/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Kinh tế trung ương, Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy thực thi trách nhiệm trong quản lý chuỗi giá trị nông nghiệp".
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung như đánh giá mức độ thiệt hại về cả yếu tố kinh tế, xã hội và con người từ câu chuyện thực phẩm an toàn; phân tích các hạn chế, bất cập trong cơ chế chính sách quản lý, phối hợp, thực thi nhằm đảm bảo và duy trì một nền nông nghiệp an toàn từ quy trình sản xuất - chế biến - bảo quản - và tiêu thụ sản phẩm; thảo luận tìm ra các giải pháp hữu hiệu hơn nhằm giải quyết triệt để vấn nạn an toàn thực phẩm, tạo dựng và củng cố lại niềm tin của khách hàng trong nước và quốc tế.
Theo ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm sản thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu (loại A/B) về điều kiện an toàn thực phẩm đã tăng lên 79,7% (năm 2015 là 78,3%); tỷ lệ cơ sở xếp loại C được tái kiểm tra và nâng hạng A, B là 35,8% (năm 2015 là 34,4%).
Tuy nhiên, vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc của một số địa phương trong công tác an toàn thực phẩm còn hạn chế; chậm truy xuất, điều tra xử lý sự cố mất an toàn thực phẩm và phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông nhằm công khai đầy đủ, kịp thời, chính xác kết quả kiểm tra, thanh tra các trường hợp vi phạm.
Việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh chưa cao, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ...
Do đó, ông Hào đã đưa ra các giải pháp như tổ chức đào tạo nhân lực, đặc biệt tuyến cấp huyện, xã về giám sát, đánh giá, cảnh báo truyền thông nguy cơ; về kiểm nghiệm, kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy xuất, xử lý sự cố an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, rà soát và đề xuất ban hành chính sách liên kết, phát triển nhân rộng chuỗi giá trị nông sản an toàn, đồng thời tăng cường công tác thanh tra đột xuất, kiểm tra, giám sát sản phẩm, công đoạn rủi ro cao, cảnh báo và xử lý các trường hợp vi phạm.
Theo ông Phạm Xuân Đương, Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương, thực phẩm không an toàn từ khâu sản xuất đến quy trình chế biến, bảo quản và tiêu thụ, thực sự được xem là vấn nạn đối với ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam hiện nay.
Đây là mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lý, cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân...
Để nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp trong tiến trình hội nhập, vấn đề đảm bảo dinh dưỡng an toàn thực phẩm đã được đặt ra như một nhiệm vụ chiến lược dài hạn trong chiến lược phát triển bền vững ở nước ta.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là chính quyền địa phương về an toàn thực phẩm trên địa bàn, và coi đây là nhiệm vụ cần tập trung, ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
UNIDO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đảm bảo an toàn thực phẩm
19:22' - 22/06/2016
UNIDO đặc biệt quan tâm hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trong đó nhất là vấn đề về an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm và điều phối an toàn thực phẩm
13:51' - 13/05/2016
Dự án EU-MUTRAP và Đại sứ quán Bỉ tổ chức tọa đàm Chính sách về tổ chức và điều phối về an toàn thực phẩm nhằm trao đổi về kinh nghiệm hoạt động của Cơ quan An toàn Thực phẩm Liên bang của Bỉ.
-
Kinh tế & Xã hội
Ban hành chỉ thị tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
21:13' - 09/05/2016
Ngày 9/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị 13/CT-TTg về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hội nhập thương mại, đầu tư Trung Quốc - Việt Nam
13:57'
150 đại diện đã tham dự Hội nghị kết nối trao đổi hợp tác thương mại, đầu tư và ngành công nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
GDP quý I/2024 so với cùng kỳ các năm
13:00'
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2024 ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện "6 hơn" trong triển khai các công trình giao thông trọng điểm
12:54'
Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện "sáu hơn" trong triển khai các công trình giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I/2024, Việt Nam xuất siêu 8,08 tỷ USD
11:38'
Mặc dù, đối mặt với khó khăn nhưng với sự năng động của doanh nghiệp trong nước đã nắm bắt tín hiệu thị trường, chủ động tìm kiếm đơn hàng, giữ được thị trường truyền thống, mở thêm thị trường mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I/2024, CPI của cả nước tăng 3,77%
10:10'
So với tháng trước, CPI tháng 3/2024 giảm 0,23% (khu vực thành thị giảm 0,21%; khu vực nông thôn giảm 0,25%); trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ, có 7 nhóm hàng giảm giá và 4 nhóm hàng tăng giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I/2024, GDP cả nước tăng 5,66%
10:00'
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2024 ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Các dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải đang được triển khai tốt hơn
09:41'
Hiện nay, cả nước có 34 dự án lớn, 86 dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải tại 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Thủ đô tiếp đà tăng trưởng
07:48'
Nhờ sự chủ động, linh hoạt và thực hiện các giải pháp, biện pháp từ sớm nên mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế Thủ đô Hà Nội quý I khởi sắc và tiếp đà tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng ưu đãi từ Hiệp định CPTPP khi xuất khẩu vào Canada
21:50' - 28/03/2024
Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra cơ hội lớn để Việt Nam – Canada thúc đẩy trao đổi thương mại.