1. >

Tỷ lệ thất nghiệp của Anh thấp kỷ lục trong 42 năm qua

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 13/9, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở “xứ sở sương mù” đã giảm xuống mức thấp nhất trong 42 năm qua.

Tỷ lệ thất nghiệp của Anh thấp kỷ lục trong 42 năm qua

Tỷ lệ thất nghiệp của Anh thấp kỷ lục trong 42 năm qua. Ảnh minh hoạ: IB Times UK

Đây được xem là một tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế nước này bất chấp bất ổn liên quan tới tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và kinh tế tăng trưởng chậm chạp.

Theo ONS, trong ba tháng 5-6-7/2017, tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã giảm xuống 4,3%, mức thấp nhất kể từ năm 1975. Số người có việc làm trong cùng thời gian đã đạt mức cao kỷ lục mới với 32,1 triệu lao động.

Trong khi đó, trong thời gian từ tháng Năm đến tháng Bảy vừa qua cũng ghi nhận tổng số 1,46 triệu người thất nghiệp, giảm 175.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, ONS cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong quý II/2017 ở mức 4,4% - cũng là mức thấp nhất trong 42 năm qua vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, trong thời gian trên, mức tăng lương vẫn thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát hàng năm. Thu nhập hàng tuần trung bình chỉ tăng 2,1% so với năm trước, thấp hơn so với dự đoán 2,3% của các chuyên gia.

Trong khi đó, lạm phát đã tăng từ mức 2,6% trong tháng Bảy lên 2,9% trong tháng Tám vừa qua. Như vậy, lạm phát cao cùng với lương tăng ì ạch đồng nghĩa mức lương thực tế giảm 0,4%, điều này tác động không nhỏ đến sức mua.

Nước Anh đang trong giai đoạn "đếm ngược" để rời EU vào cuối tháng 3/2019 sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu năm ngoái. Việc nước Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU sau năm 2019 được đánh giá sẽ khiến kinh tế nước này gặp nhiều khó khăn.

Để có thể cạnh tranh, Vương quốc Anh cần đạt được những thỏa thuận thương mại mới sau 40 năm là thành viên EU.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này quyết định phạt hãng công nghệ Google khoảng 5 tỷ USD với cáo buộc lạm dụng độc quyền hệ điều hành An-đroi. Đây là mức phạt kỷ lục đối với hãng công nghệ của Mỹ.