1. >

Tỷ lệ thất nghiệp ở CH Czech giảm nhờ kinh tế tăng khá

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu do Cơ quan Thống kê CH Czech công bố cho biết kinh tế của nước này trong năm 2015 đạt tốc độ tăng trưởng 4,3%, mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Tỷ lệ thất nghiệp ở CH Czech giảm nhờ kinh tế tăng khá

Tỷ lệ thất nghiệp ở CH Czech giảm nhờ kinh tế tăng khá. Ảnh minh họa: congdong.cz

Theo các nhà phân tích, chi tiêu của các hộ gia đình trong năm ngoái tăng trung bình 2,9% là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư cũng tăng mạnh. Điều này chứng minh tăng trưởng kinh tế ở Séc có được là nhờ những diễn biến tích cực trong nước.

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn lời nhà phân tích Petr Dufek của Ngân hàng ČSOB cho rằng kết quả kinh tế năm 2015 có thể được xem là tích cực.

Theo ông Dufek, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đã dẫn đến việc gia tăng đáng kể nhu cầu trên thị trường lao động, qua đó giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp. Mặc dù tăng trưởng tích cực, nền kinh tế Séc vẫn giữ được tỷ lệ lạm phát thấp và điều này có được là do việc tự do hóa chính sách tiền tệ.

Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka bày tỏ vui mừng trước việc cùng với mức tăng trưởng GDP kỷ lục, nước này cũng đạt được kết quả rất tích cực trên thị trường lao động, với tỷ lệ người có việc làm đạt 71% - con số cao nhất kể từ thời điểm độc lập vào năm 1993.

Ông Sobotka cho rằng những nhiệm vụ quan trọng nhất của liên minh cầm quyền trong năm 2016 này là duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao và tạo thêm việc làm.

Theo thông tin của Văn phòng Lao động CH Séc, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng Một năm nay ở mức 6,4% và giảm xuống còn 6,3% trong tháng Hai vừa qua, khi có gần 461.250 người đăng ký tìm việc tại các trung tâm giới thiệu việc làm.

Số chỗ làm việc trống do các chủ lao động đề xuất lên tới 114.826, con số cao nhất kể từ năm 2008. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ người dân không có việc làm đã giảm 1,2% và đây là con số thấp nhất kể từ năm 2009.

Tại nhiều tỉnh, thành, số lượng người thất nghiệp được đăng ký chính thức bắt đầu tiến gần đến mức tối thiểu được ghi nhận trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất được ghi nhận tại thủ đô Praha, ở mức 4,2% trong tháng Một và Hai vừa qua.

Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Hai giảm so với tháng Một được ghi nhận tại 74 tỉnh, trong đó công nhân kỹ thuật là những người dễ tìm việc nhất./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.