1. >

Tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU thu hẹp trong cuộc thăm dò mới nhất

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả cuộc thăm dò dư luận do ORB tiến hành công bố trong ngày 30/5, cho thấy tỷ lệ cử tri Anh ủng hộ nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU) đã dần thu hẹp so với phe chủ trương ra khỏi EU.

Tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU thu hẹp trong cuộc thăm dò mới nhất

Tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU thu hẹp trong cuộc thăm dò mới nhất. Ảnh: reuters

Hiện có 51% số người được hỏi ủng hộ Anh ở lại EU, cao hơn 5 điểm so với 46% ủng hộ nước này rời EU, hay còn gọi là "Brexit".

Chỉ 1 tuần trước đó, tỷ lệ chênh lệch là tới 13 điểm.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, dù vẫn cao hơn song rõ ràng tỷ lệ cử tri Anh nói "không" với Brexit đã thu hẹp so với tỷ lệ ủng hộ nước này rời EU. Trong khi đó, số cử tri Anh ủng hộ Brexit đã tăng 46%, cao hơn 4 điểm so với kết quả cuộc thăm dò trước đó.

Theo kế hoạch, ngày 23/6 tới, người dân Anh sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc nên ở lại hay rời khỏi EU. Quyết định đó sẽ dẫn tới những hệ quả lâu dài về kinh tế, xã hội, chính trị, quốc phòng và ngoại giao của quốc gia này.

Nhà cố vấn chính trị Lynton Crosby, từng là chiến lược gia trưởng trong chiến dịch vận động tranh cử làm nên chiến thắng của Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2015, nhận định rằng chiến dịch vận động của phe ủng hộ Brexit tập trung vào vấn đề thiếu sự kiểm soát đối với người di cư tới Anh trong vòng 7 ngày qua đã thuyết phục thêm nhiều người chọn phương án ủng hộ Anh rời khỏi EU.

Hiện hai thành viên cấp cao trong đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Cameron đã lên tiếng cáo buộc ông phá vỡ cam kết về hạn chế lượng người di cư nước ngoài tới Anh.

Hai nghị sĩ này dẫn số liệu thống kê chính thức được công bố hồi tuần qua, cho thấy số người di cư tới Anh là 333.000 người trong năm 2015 - mức cao thứ hai tính riêng trong 1 năm kể từ năm 1975. Trong số người nhập cư này, có tới 184.000 người đến từ các nước EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.