THẾ GIỚI

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Đức xuống mức thấp nhất từ năm 2011

Facebook Share

BNEWS.VNTheo phóng viên TTXVN tại Berlin, một năm sau quyết định mở cửa tiếp nhận người tị nạn vào Đức, tỷ lệ cử tri ủng hộ Thủ tướng Angela Merkel đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Đức xuống mức thấp nhất từ năm 2011. Ảnh: Reuters


Kết quả cuộc thăm dò do Viện Infratest dimap thực hiện cho chương trình "Xu hướng nước Đức" của kênh truyền hình ARD cho biết Thủ tướng Merkel chỉ nhận được 45% số ý kiến bày tỏ hài lòng với công việc của bà (giảm 2%), rơi xuống vị trí thứ 6 về mức độ yêu thích trong thang điểm dành cho các chính trị gia Đức. 

Đứng đầu danh sách này là Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier với 73% số ý kiến "hài lòng" hoặc "rất hài lòng" (tăng 2%), tiếp đó là Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble với 65% (tăng 5%) và thứ ba là Thủ hiến bang Baden-Württemberg, ông Winfried Kretschmann với 56% (tăng 5%). 

Thủ hiến bang Bayern Horst Seehofer  kém 1 điểm so với nhà lãnh đạo Đức, trong khi Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel  và Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen  cùng được 41% số phiếu ủng hộ.

Nếu một cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào thời điểm này, liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) chỉ nhận được 33% số phiếu ủng hộ, giảm mạnh so với mức 41,5% đạt được trong cuộc bầu cử năm 2013. SPD được 23%, đảng Xanh 11%, đảng Cánh tả 9%, đảng Dân chủ Tự do (FDP) 5%, trong khi hưởng lợi lớn trong bối cảnh hiện nay là đảng dân túy "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) với 14% (tăng 2%).

Cũng theo thăm dò, số cử tri ủng hộ lớn nhất cho một chính phủ liên minh cấp liên bang là sự hợp tác giữa CDU/CSU và đảng Xanh (46%), tiếp đó là một chính phủ đại liên minh như hiện nay giữa CDU/CSU và SPD. 

Trong bối cảnh cuộc bầu cử nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern  diễn ra vào này 4/9 tới, Thủ tướng Merkel kêu gọi đông đảo cử tri bang tham gia bầu cử nhằm thể hiện quan điểm của đa số đối với những đảng "không có chiến lược gì" với những vấn đề của xã hội. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, AfD và CDU cùng nhận được 22% số phiếu ủng hộ ở Mecklenburg-Vorpommern, trong khi SPD vẫn là đảng mạnh nhất ở bang với 28% tỷ lệ ủng hộ./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.