1. >

Ukraine có nguy cơ không nhận được khoản cho vay 1,3 tỷ USD của IMF

Facebook Share

BNEWS.VN Sự trì hoãn giải ngân khoảng vay của IMF được cho là do các phe theo chủ nghĩa dân túy trong quốc hội Ukraine phản đối việc thông qua những cải cách lập pháp mà IMF yêu cầu.

Ukraine có nguy cơ không nhận được khoản cho vay 1,3 tỷ USD của IMF

Ukraine có nguy cơ không nhận được khoản cho vay 1,3 tỷ USD của IMF. Ảnh: reuters

Trong một phát biểu mới đây, Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine Valeriia Gontareva cho biết, nước này có nguy cơ không được giải ngân đợt bốn khoản cho vay trị giá 1,3 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước cuối năm nay.

Thống đốc Gontareva cho rằng sự trì hoãn này là do các phe theo chủ nghĩa dân túy trong quốc hội Ukraine phản đối việc thông qua những cải cách lập pháp mà IMF yêu cầu, bao gồm cắt giảm thâm hụt lương hưu và tự do hóa hơn nữa lĩnh vực nông nghiệp, với lập luận rằng những biện pháp khắc khổ theo chương trình của IMF có hại nhiều hơn có lợi và Ukraine tốt nhất là nên tự giải quyết.

Trong năm nay, Ngân hàng trung ương Ukraine đã hai lần phải hạ dự báo về mức dự trữ ngoại tệ đến cuối năm 2016, sau khi những bất ổn chính trị và tiến triển cải cách chậm chạp đã khiến việc giải ngân các khoản hỗ trợ tài chính trong chương trình cứu trợ trị giá 40 tỷ USD của IMF bị trì hoãn.

Bà Gontareva cho biết nếu Ukraine không nhận được khoản cho vay của IMF cộng thêm 700 triệu USD từ Liên minh châu Âu (EU) như dự kiến trong năm nay thì dự trữ ngoại tệ cuối năm nay sẽ không cao hơn mức hiện tại là 15,5 tỷ USD, thấp hơn 2 tỷ USD so với con số dự báo mới nhất.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.