THỜI SỰ

Ukraine sẵn sàng thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VNBộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Olekxiy Pavlenko tuyên bố nước này sẵn sàng thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp với Việt Nam.

Thu hoạch lúa ở huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Ảnh: Văn Trí-TTXVN

Ukraine sẵn sàng thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp với Việt Nam và chuẩn bị cơ sở cấp phép để xuất khẩu thường xuyên hàng nông nghiệp và thực phẩm sang đất nước châu Á.

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Olekxiy Pavlenko tại cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí, diễn ra tại thủ đô Kiev.

Cơ quan báo chí của Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 22/10 dẫn lời ông Pavlenko, cho biết hợp tác nông nghiệp giữa Ukraine và Việt Nam có tiềm năng to lớn, trong đó có cả triển vọng cũng như cơ hội trao đổi thương mại và hợp tác liên ngành.

Theo Bộ trưởng Pavlenko, Ukraine đang chuẩn bị các văn kiện cần thiết để cấp phép cho việc xuất khẩu thường xuyên hàng hóa nông nghiệp sang Việt Nam.

Ngoài ra, ông thông báo kim ngạch trao đổi nông nghiệp giữa Ukraine và Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay đã đạt 41,6 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Ukraine đạt 14,1 triệu USD, nhập khẩu đạt 27,5 triệu USD.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành nông nghiệp Ukraine đánh giá con số đó còn chưa phù hợp với tiềm năng của hai nước.

Tới đây hai bên còn cần phải đa dạng hóa danh mục hàng trao đổi giữa hai nước, trong đó Ukraine sẵn sàng tăng xuất khẩu hàng nông nghiệp và thực phẩm sang thị trường Việt Nam.

Hiện Ukraine đang xuất sang Việt Nam các loại hạt giống, thịt và chế phẩm từ sữa, trong khi Việt Nam xuất sang Ukraine cá, gạo, gia vị, hoa quả./.

TTXVN
VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.