THẾ GIỚI

Ukraine tăng giá trung chuyển khí đốt Nga

Facebook Share

BNEWS.VNBộ trưởng Năng lượng và công nghiệp than Ukraine Vladimir Demchishin thông báo tăng giá trung chuyển khí đốt của Nga qua nước này.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Kiev ngày 19/1, Bộ trưởng Demchishin cho biết mức phí ước tính khoảng 4,5 USD/1.000 m3 khí đốt/100 km, cao hơn gần 50% so với phí trung chuyển trước đây.

Ukraine tăng giá trung chuyển khí đốt Nga. Ảnh: telegraph.co.uk

Trước đó, ngày 31/12/2015, Công ty Năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz đã đột ngột tăng mức phí vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine để "phù hợp với các nguyên tắc châu Âu".

Naftogaz cũng thông báo đã đề nghị tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom đàm phán về việc Kiev áp dụng các quy định mới về giá và dịch vụ vận chuyển khí đốt.

Cụ thể, Ukraine thực hiện phương pháp mới tính giá vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ nước này, đã được Ủy ban Quốc gia thực hiện các quy định nhà nước về năng lượng và tiện ích (NKREKU) công bố ngày 29/12/2015.

Theo giải thích của Naftogaz, hệ thống mới loại bỏ khái niệm "quá cảnh", mà thay thế bằng thuật ngữ xuất khẩu qua hệ thống "đầu vào-đầu ra", không chỉ áp dụng với Gazprom, mà với mọi công ty muốn vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt, việc vận chuyển sẽ áp dụng các quy định của châu Âu.

Vào tháng 6/2015 vừa qua, Chủ tịch Gazprom Alexey Miller cho biết phí trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine là 2,7 USD/1.000 m3 cho 100 km và Kiev yêu cầu nâng lên 5 USD/1.000 m3/100km - mức giá mà ông Miler gọi là "bất công" và "không có lời"./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.