1. >

Ukraine tăng giá trung chuyển khí đốt Nga

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Năng lượng và công nghiệp than Ukraine Vladimir Demchishin thông báo tăng giá trung chuyển khí đốt của Nga qua nước này.

Ukraine tăng giá trung chuyển khí đốt Nga

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Kiev ngày 19/1, Bộ trưởng Demchishin cho biết mức phí ước tính khoảng 4,5 USD/1.000 m3 khí đốt/100 km, cao hơn gần 50% so với phí trung chuyển trước đây.

Ukraine tăng giá trung chuyển khí đốt Nga. Ảnh: telegraph.co.uk

Trước đó, ngày 31/12/2015, Công ty Năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz đã đột ngột tăng mức phí vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine để "phù hợp với các nguyên tắc châu Âu".

Naftogaz cũng thông báo đã đề nghị tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom đàm phán về việc Kiev áp dụng các quy định mới về giá và dịch vụ vận chuyển khí đốt.

Cụ thể, Ukraine thực hiện phương pháp mới tính giá vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ nước này, đã được Ủy ban Quốc gia thực hiện các quy định nhà nước về năng lượng và tiện ích (NKREKU) công bố ngày 29/12/2015.

Theo giải thích của Naftogaz, hệ thống mới loại bỏ khái niệm "quá cảnh", mà thay thế bằng thuật ngữ xuất khẩu qua hệ thống "đầu vào-đầu ra", không chỉ áp dụng với Gazprom, mà với mọi công ty muốn vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt, việc vận chuyển sẽ áp dụng các quy định của châu Âu.

Vào tháng 6/2015 vừa qua, Chủ tịch Gazprom Alexey Miller cho biết phí trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine là 2,7 USD/1.000 m3 cho 100 km và Kiev yêu cầu nâng lên 5 USD/1.000 m3/100km - mức giá mà ông Miler gọi là "bất công" và "không có lời"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.