1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

UNCTAD dự báo FDI toàn cầu tăng 10% trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN UNCTAD dự báo đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ khởi sắc trong năm 2017 nhưng những bất ổn chính trị ở các nền kinh tế chủ chốt có thể tác động tới các dòng tiền vốn.

UNCTAD dự báo FDI toàn cầu tăng 10% trong năm 2017

Giám đốc bộ phận đầu tư và doanh nghiệp của UNCTAD James Zhan trong  buổi họp báo tại trụ sở của LHQ (Thụy Sỹ) ngày 1/2/2017 công bố  ấn phẩm mới về việc giám sát các xu hướng đầu tư toàn cầu. Ảnh: EPA

Theo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), đầu tư trực tiếp nước ngoài  toàn cầu (FDI) giảm 13% trong năm 2016 so với năm 2015, xuống 1.520 tỷ USD, nhưng sẽ tăng 10% năm nay. Bức tranh FDI năm 2016 cũng có những khác biệt giữa các nền kinh tế.

Ở các nền kinh tế đang phát triển hiện rất cần nguồn vốn nước ngoài để thúc đẩy kế hoạch tạo thêm việc làm, FDI trong năm ngoái giảm 20%, xuống xấp xỉ 600 tỷ USD, khi giá hàng hóa vẫn thấp khiến các dự án dựa vào nguồn tài nguyên và khai thác mỏ ít hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. 

Trong khi lượng FDI đổ vào châu Âu giảm 29% xuống khoảng 385 tỷ USD, còn vào Bắc Mỹ tăng 6%. 

Mỹ là nước thu hút nhiều FDI nhất trong năm 2016 với 385 tỷ USD. Tiếp theo là Vương quốc Anh (179 tỷ USD) và Trung Quốc (139 tỷ USD). 

Dự báo của UNCTAD được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu, nhất là của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thư ký UNCTAD, Mukhisa Kituyi cảnh báo những điều chưa rõ ràng về tình hình các chính sách kinh tế trong tương lai có thể ảnh hưởng đến FDI trong ngắn hạn. 

Người phụ trách bộ phận đầu tư của UNCTAD, James Zhan cho rằng cơ cấu các dòng chảy FDI rất năng động và cũng dễ biến động. 

Theo ông, việc đưa ra các dự báo cho năm 2017 là khó khăn bởi đây là năm diễn ra các cuộc bầu cử ở một số quốc gia chủ chốt ở châu Âu như Pháp, tiến trình đàm phán chưa rõ ràng về việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu và các chính sách khác thường của chính quyền Trump./.

>>>Toàn cảnh bức tranh FDI của thế giới năm 2015

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.