1. >

UNCTAD: FDI toàn cầu sẽ giảm trong năm nay

Facebook Share

BNEWS.VN Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự báo trong năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới sẽ tụt xuống 1.500-1.600 tỷ USD, giảm 10-15% so với năm 2015.

UNCTAD: FDI toàn cầu sẽ giảm trong năm nay

UNCTAD: FDI toàn cầu sẽ giảm trong năm nay. Ảnh: reuters

Theo cơ quan này, FDI toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2017 và 2018.

Tổng thư ký UNCTAD, Mukhisa Kituyi nhận định sự sụt giảm FDI là một vấn đề đáng lưu tâm, bởi kinh tế thế giới đang rất cần những khoản đầu tư để phục hồi đà tăng trưởng.

Báo cáo trên chỉ ra rằng sự sụt giảm FDI cho thấy tính “dễ tổn thương” của kinh tế toàn cầu, sự yếu đi của tổng chi tiêu, đà tăng trưởng suy giảm của một số quốc gia dựa vào xuất khẩu hàng hóa và sự hao hụt lợi nhuận của một số tập đoàn đa quốc gia trong năm 2015.

Ông Kituyi dự báo FDI sẽ phục hồi trong năm 2017 và tăng lên 1.800 tỷ USD trong năm 2018, song vẫn dưới mức đỉnh trong thời gian trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính 2009.

Đối với các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), UNCTAD dự báo dòng vốn FDI đổ vào các nước này sẽ giảm 5-10% trong năm 2016.

Trước sự biến động liên tục của dòng FDI trong những năm gần đây, các nhà phân tích cảnh báo tình hình này sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại và các chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.