THỜI SỰ

UNCTAD: FDI toàn cầu sẽ giảm trong năm nay

Facebook Share

BNEWS.VNHội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự báo trong năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới sẽ tụt xuống 1.500-1.600 tỷ USD, giảm 10-15% so với năm 2015.

UNCTAD: FDI toàn cầu sẽ giảm trong năm nay. Ảnh: reuters

Theo cơ quan này, FDI toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2017 và 2018.

Tổng thư ký UNCTAD, Mukhisa Kituyi nhận định sự sụt giảm FDI là một vấn đề đáng lưu tâm, bởi kinh tế thế giới đang rất cần những khoản đầu tư để phục hồi đà tăng trưởng.

Báo cáo trên chỉ ra rằng sự sụt giảm FDI cho thấy tính “dễ tổn thương” của kinh tế toàn cầu, sự yếu đi của tổng chi tiêu, đà tăng trưởng suy giảm của một số quốc gia dựa vào xuất khẩu hàng hóa và sự hao hụt lợi nhuận của một số tập đoàn đa quốc gia trong năm 2015.

Ông Kituyi dự báo FDI sẽ phục hồi trong năm 2017 và tăng lên 1.800 tỷ USD trong năm 2018, song vẫn dưới mức đỉnh trong thời gian trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính 2009.

Đối với các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), UNCTAD dự báo dòng vốn FDI đổ vào các nước này sẽ giảm 5-10% trong năm 2016.

Trước sự biến động liên tục của dòng FDI trong những năm gần đây, các nhà phân tích cảnh báo tình hình này sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại và các chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Trà My (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Tại thành phố New York-Mỹ vẫn có những hàng rong trên phố, thế nhưng những hàng rong này lại được cấp phép, hoạt động theo quy định chặt chẽ của chính quyền địa phương.