Ý KIẾN

UNCTAD: FDI toàn cầu sẽ giảm trong năm nay

Facebook Share

BNEWS.VNHội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự báo trong năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới sẽ tụt xuống 1.500-1.600 tỷ USD, giảm 10-15% so với năm 2015.

UNCTAD: FDI toàn cầu sẽ giảm trong năm nay. Ảnh: reuters

Theo cơ quan này, FDI toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2017 và 2018.

Tổng thư ký UNCTAD, Mukhisa Kituyi nhận định sự sụt giảm FDI là một vấn đề đáng lưu tâm, bởi kinh tế thế giới đang rất cần những khoản đầu tư để phục hồi đà tăng trưởng.

Báo cáo trên chỉ ra rằng sự sụt giảm FDI cho thấy tính “dễ tổn thương” của kinh tế toàn cầu, sự yếu đi của tổng chi tiêu, đà tăng trưởng suy giảm của một số quốc gia dựa vào xuất khẩu hàng hóa và sự hao hụt lợi nhuận của một số tập đoàn đa quốc gia trong năm 2015.

Ông Kituyi dự báo FDI sẽ phục hồi trong năm 2017 và tăng lên 1.800 tỷ USD trong năm 2018, song vẫn dưới mức đỉnh trong thời gian trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính 2009.

Đối với các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), UNCTAD dự báo dòng vốn FDI đổ vào các nước này sẽ giảm 5-10% trong năm 2016.

Trước sự biến động liên tục của dòng FDI trong những năm gần đây, các nhà phân tích cảnh báo tình hình này sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại và các chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Trà My (Theo THX)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.