1. >

UNDP: Bất bình đẳng giới khiến châu Phi thiệt hại 95 tỷ USD/năm

Facebook Share

BNEWS.VN Liên hợp quốc (LHQ) ngày 28/8 hối thúc các quốc gia châu Phi thu hẹp khoảng cách về giới tính, điều đang khiến cho nền kinh tế của châu lục này thiệt hại ước tính lên tới 95 tỷ USD mỗi năm.

UNDP: Bất bình đẳng giới khiến châu Phi thiệt hại 95 tỷ USD/năm

UNDP: Bất bình đẳng giới khiến châu Phi thiệt hại 95 tỷ USD/năm. Ảnh minh họa: TTXVN

Phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi lần tứ 6 diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), bà Helen Clark nhấn mạnh: "Quốc gia nào có tình trạng bất bình đẳng giới ở mức độ cao, quốc gia đó đang mất các cơ hội phát triển.

Nếu tiềm năng đầy đủ của phụ nữ không được khai thác thì điều này sẽ gây thiệt hại về kinh tế ở cả cấp độ gia đình, cộng đồng và quốc gia".

Khi viện dẫn ngành nông nghiệp như một lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế châu Phi, bà Clark cho rằng tại nhiều quốc gia châu Phi, phụ nữ bị cấm sở hữu hay thừa kế đất đai, khiến cho họ không có khả năng vay vốn.

Người đứng đầu UNDP nói rõ khi không thể vay vốn, phụ nữ sẽ không có nguồn lực tài chính để mua phân bón và hạt giống tốt nhất phục vụ sản xuất nông nghiệp. Do đó, dù phải lao động cực nhọc hàng ngày nhưng thành quả lao động của phụ nữ vẫn rất thấp.

Trong một báo cáo công bố mới đây, UNDP đánh giá rằng tình trạng bất bình đẳng giới tại vùng Nam Sahara châu Phi có thể gây thiệt hại cho châu lục này tới 95 tỷ USD mỗi năm xét về tiềm năng kinh tế bị mất. Theo UNDP, mức thiệt hại này năm 2014 là 105 tỷ USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.