1. >

Ứng dụng rộng rãi công nghệ kết cấu thép tại Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 8/9, Đại học Giao thông Vận tải phối hợp với Tập đoàn thép Nippon Steel và Sumitomo Metal tổ chức hội thảo “Nghiên cứu Ứng dụng công nghệ kết cấu thép cho các công trình giao thông ở Việt Nam”.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ kết cấu thép tại Việt Nam

Sáng 8/9, Trường Đại học Giao thông Vận tải phối hợp với Tập đoàn thép Nippon Steel và Sumitomo Metal tổ chức hội thảo “Nghiên cứu Ứng dụng công nghệ kết cấu thép cho các công trình giao thông ở Việt Nam”.

Hoàn thiện sản phẩm cơ khí tại Công ty cổ phần Việt Vương (Phú Thọ) - doanh nghiệp chuyên sản xuất kết cấu thép chất lượng cao. Ảnh: Trần Việt-TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, với các mục tiêu trọng tâm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong tương lai, rất nhiều các công trình lớn có kết cấu phức tạp và hiện đại sẽ được xây dựng.

Do vậy, việc sử dụng các kết cấu hợp lý tại các công trình giao thông trong thời gian tới là rất quan trọng, ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật còn đóng vai trò quyết định cho sự thành công của dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, việc trao đổi kinh nghiệm về vấn đề ứng dụng các loại kết cấu thép tại hội thảo sẽ là nguồn tham khảo quan trọng giúp Bộ Giao thông Vận tải trong việc xem xét, định hướng triển khai ứng dụng các công nghệ mới, tiên tiến trong thời gian tới vào công tác đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông ở Việt Nam.

Thực tế đã chứng minh, thời gian qua việc nghiên cứu ứng dụng và quản lý chất lượng các loại kết cấu tiên tiến đảm bảo hài hòa các yếu tố kinh tế - kỹ thuật; trong đó đặc biệt là kết cấu thép trong xây dựng công trình ở Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận.

Số lượng công trình sử dụng kết cấu thép, vật liệu thép tăng nhanh; công nghệ chế tạo kết cấu thép ngày càng tiến bộ; các loại hình kết cấu sử dụng trong xây dựng công trình ngày càng đa dạng. Bên cạnh đó, hệ thống tiêu chuẩn về công tác sản xuất, chế tạo, thi công lắp ráp, thí nghiệm và quản lý chất lượng thép và kết cấu thép đang ngày càng hoàn thiện, từng bước hội nhập với trình độ khu vực và thế giới.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng Việt Nam nằm trên nền đất yếu dày và nền đá gốc sâu, việc tăng cường và phát triển ứng dụng các công nghệ kết cấu thép tại các công trình xây dựng nói chung, công trình giao thông nói riêng là cần thiết.

Tuy nhiên, ông Masataka Tatsuta, Trưởng phòng Kỹ thuật các sản phẩm xây dựng ở nước ngoài (Tập đoàn thép Nippon Steel & Sumitomo Metal) cho rằng, để ứng dụng công nghệ kết cấu thép có hiệu quả, cần lựa chọn các công nghệ phù hợp cho môi trường Việt Nam như ăn mòn/chống ăn mòn, cũng như các tiêu chuẩn/quy chuẩn, kết quả và vật liệu thép được áp dụng cần được giải quyết.

Ngoài ra, để phổ biến ứng dựng công nghệ kết cấu thép tại Việt Nam , những tiêu chuẩn phù hợp với Việt Nam cần phải được thiết lập./.

Quang Toàn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.