1. >

Ứng phó với bão số 7: Thái Bình khẩn trương thu hoạch lúa mùa

Facebook Share

BNEWS.VN Để chủ động ứng phó bão số 7 (Sarika) dự báo là rất mạnh, tỉnh Thái Bình đang khẩn trương huy động mọi nhân lực, phương tiện thu hoạch lúa mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Ứng phó với bão số 7: Thái Bình khẩn trương thu hoạch lúa mùa

Nông dân huyện Kiến Xương, Thái Bình thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Để chủ động ứng phó bão số 7 (Sarika) dự báo là rất mạnh, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đồng bằng Bắc bộ, tỉnh Thái Bình đang khẩn trương huy động mọi nhân lực, phương tiện thu hoạch lúa mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Ông Đặng Ngọc Oánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương cho biết, vụ mùa năm 2016 huyện có trên 11.420 ha diện tích lúa trong đó có 3.500 ha lúa gieo thẳng. Đến nay toàn huyện mới thu hoạch xong khoảng trên 2.280 ha (chiếm 20% diện tích).

Thực hiện các công điện khẩn của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND huyện Kiến Xương đã nhanh chóng thông báo tình hình, diễn biến của cơn bão đến nhân dân chủ động các biện pháp chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản và con người.

Nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương trên địa bàn hiện nay là đôn đốc người dân huy động nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch diện tích lúa mùa trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Đến nay, diện tích lúa đã thu hoạch đạt trên 53.000 ha trong tổng số 80.370 ha diện tích lúa đã gieo cấy. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Bà Trần Thị Xuân (xóm 10, xã An Bồi, huyện Kiến Xương) cho biết, vụ mùa 2016 gia đình bà cấy 1 mẫu ruộng. Đến thời điểm này, gia đình bà đã gặt xong 6 sào đúng vụ. Riêng 4 sào còn lại lúa sẽ cho thu hoạch khoảng ngày 22-25/10, tuy nhiên trước cơn bão số 7 dự báo là rất mạnh nên gia đình bà chấp nhận gặt lúa non.

Cũng như gia đình bà Xuân, gia đình bà Hà Thị Hoa (thôn Nam Phú, xã An Bồi, huyện Kiến Xương) có 8 mẫu ruộng, trong đó 75% diện tích phải gặt trước thời vụ tránh ảnh hưởng của bão. Với sự hỗ trợ của máy gặt đập liên hợp, việc thu hoạch của nông dân thuận lợi hơn nhiều.

Dự kiến trong ngày 17/10, gia đình bà Hoa sẽ thu hoạch xong diện tích lúa mùa còn lại.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, tỉnh có 80.370 ha diện tích lúa mùa đã gieo cấy, trong đó diện tích lúa đã thu hoạch trên 53.000 ha; diện tích cây màu hè thu đã cơ bản thu hoạch xong với trên 7.880 ha.

Ngoài ra, tỉnh Thái Bình còn có 22.600 ha diện tích cây vụ đông đã trồng, có khả năng bị ảnh hưởng của bão.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương huy động mọi nhân lực, phương tiện thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Về tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển, tỉnh Thái Bình hiện có 1.296 tàu thuyền với 3.560 lao động hoạt động khai thác thủy hải sản. Đến nay, tất cả các phương tiện này đều liên lạc được địa phương, gia đình và đang trong khu vực an toàn.

Tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp đưa tất cả lao động tại các chòi canh ngao, các đầm nuôi trồng thủy sản và người dân tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn.

Chủ động ứng phó với bão số 7, tỉnh Thái Bình chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình phối hợp với các địa phương bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước (đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân) để hạ mực nước trên toàn hệ thống; đồng thời kiểm tra toàn bộ các trạm bơm tiêu, kịp thời tu bổ các điểm bị hư hỏng để chủ động triển khai tiêu úng khi có yêu cầu; Công ty Điện lực Thái Bình chủ động cung cấp và tu sửa kịp thời các sự cố về điện để phục vụ bơm nước tiêu úng theo phương châm “4 tại chỗ”.

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu sở, ngành và các địa phương dừng tất cả các cuộc họp chưa cần thiết để triển khai công tác ứng phó với bão số 7.

>>> Cập nhật tin mới nhất về bão số 7 tại đây

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.