1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Ứng phó với bão số 7: Thái Nguyên chủ động phương án đối phó với sạt lở đất, lũ quét

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/10, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh làm trưởng đoàn đã về Thái Nguyên.

Ứng phó với bão số 7: Thái Nguyên chủ động phương án đối phó với sạt lở đất, lũ quét

Đoàn công tác kiểm tra công trình thủy lợi hồ Núi Cốc tại Thành phố Thái Nguyên. Ảnh: Thu Hằng – TTXVN

Ngày 18/10, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh làm trưởng đoàn đã về Thái Nguyên để kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 7 và tình hình trữ nước tại các hồ chứa trên địa bàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên, tỉnh đang quản lý vận hành khai thác và bảo vệ trên 1.200 công trình thủy lợi lớn nhỏ, trong đó có hơn 350 hồ chứa thuộc các huyện, thành phố, thị xã quản lý với mức nước đạt 80-100%, 79 công trình do Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên trực tiếp quản lý đều đã đạt dung tích 90% trở lên.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có gần 250 trạm bơm và trên 500 đập dâng các loại cùng gần 50 km đê điều.

Để chủ động đối phó với cơn bão số 7, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật diễn biến của bão, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan; chủ động rà soát phương án bảo đảm an toàn hồ đập; thực hiện tiêu thoát nước chống ngập úng đối với sản xuất nông nghiệp và tại các khu đô thị, khu dân cư; chủ động rà soát, di dời các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, sẵn sàng phương án sơ tán khi có nguy cơ ảnh hưởng của bão; chủ động phương án đối phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét tại các khu vực vùng núi…

Đặc biệt, đối với việc vận hành hồ Núi Cốc, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên dự báo trong những ngày tới, nhiều khả năng sẽ xảy ra mưa lớn làm mực nước trong hồ Núi Cốc có thể dâng từ cao trình 46,2 đến 48,25m hoặc lớn hơn.

Để đảm bảo an toàn cho công trình, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, công ty dự kiến sẽ thực hiện điều tiết mực nước hồ qua tràn xả lũ từ ngày 19/10, với lưu lượng từ 100m3/s đến 600 m3/s.

Việc điều tiết sẽ được thông báo với chính quyền địa phương và nhân dân khu vực ảnh hưởng trước 48 giờ hoặc trước 24 giờ trong trường hợp cấp bách để nhân dân chủ động trong sinh hoạt và sản xuất.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao tinh thần chủ động của tỉnh Thái Nguyên trong việc ứng phó với cơn bão số 7; đồng thời, đề nghị tỉnh cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến của cơn bão, trong đó đặc biệt quan tâm đến các hồ chứa, hệ thống cửa van, lượng mưa, lượng nước đến hồ…

Ngoài ra, tỉnh cũng cần tăng cường công tác quản lý hồ chứa nhỏ, những công trình này hầu hết do cấp xã, thôn, quản lý, trong trường hợp mưa lớn cục bộ thì khả năng quá tải tại các hồ chứa này rất có thể xảy ra.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đến kiểm tra một số công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, gồm: hồ Núi Cốc, hồ Cây si (thành phố Thái Nguyên) và hồ Quán Chẽ (huyện Võ Nhai)./.

>>> Cập nhật tin mới nhất về bão số 7 tại đây

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.