1. >

Ưu đãi thuế xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê

Facebook Share

BNEWS.VN Giữ nguyên suất thuế ưu đãi đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đang được Bộ Tài Chính đề nghị tiếp tục duy trì.

Ưu đãi thuế xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê

Ưu đãi thuế xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê. Ảnh: Quách Lắm-TTXVN

Giữ nguyên suất thuế ưu đãi đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua như đã quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp được ban hành từ năm 2013 và đang được Bộ Tài Chính đề nghị tiếp tục duy trì.

Việc này nhằm đảm bảo tính đơn giản và ổn định của chính sách thuế, mà không cần ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành chế độ miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp… như quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Nghị định số 100 đã quy định, chủ đầu tư dự án được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế đối với nhà ở xã hội hiện hành…

Do đó, việc Chính phủ quy định miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê tại Nghị định số 100 là hoàn toàn phù hợp với quy định của Luật Nhà ở.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, điều kiện về nhà ở của một bộ phận người lao động ở cả khu vực đô thị và nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Giai đoạn 2016 - 2020 nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp cần khoảng 1 triệu căn; trong khi mấy năm gần đây mỗi năm cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30 nghìn căn.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, để đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì cần thiết phải có chính sách ưu đãi nhiều hơn đối với đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nói chung.

Việc miễn giảm thêm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê là rất nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến việc thu ngân sách, nhưng lại khuyến khích được các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2016-2020, cả nước sẽ đầu tư xây dựng khoảng 250 nghìn căn hộ nhà ở xã hội, tương đương với 12,5 triệu m2 sàn.

Mỗi năm sẽ đầu tư xây dựng khoảng 50 nghìn căn hộ, tương đương 2,5 triệu m2 sàn, với khoảng 10 nghìn căn hộ cho thuê (bằng 20% quỹ nhà ở xã hội) tương đương 500 nghìn m2 sàn.

Hiện nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì còn quá ít trong khi mỗi năm cả nước có khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở hoàn thành.

Việc ưu đãi nhiều hơn đối với nhà ở xã hội cho thuê là cần thiết, phù hợp với pháp luật về nhà ở, phù hợp với thông lệ quốc tế và phù hợp với khả năng tài chính của các đối tượng chính sách không có tiền để mua nhà ở xã hội; đồng thời tạo ra xu hướng mới đối với các tầng lớp dân cư trong xã hội là thuê nhà để ở./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.