1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vắc-xin 5 trong 1: Sắp cung cấp 200.000 liều phục vụ nhu cầu tiêm chủng

Facebook Share

BNEWS.VN Sẽ có 200.000 liều vắc-xin phối hợp 5 trong 1 được cung cấp trong thời gian tới. Trong đó, 160.000 liều được cung cấp trong tháng 12/2015 và 40.000 liều còn lại vào tháng 2/2016.

Vắc-xin 5 trong 1: Sắp cung cấp 200.000 liều phục vụ nhu cầu tiêm chủng

Sẽ có thêm 200,000 liều vắc-xin 5 trong 1 phục vụ nhu cầu tiêm chủng tại Việt Nam trong thời gian tới. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Thông tin trên được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vào chiều ngày 23/12. Trước tình hình khan hiếm vắc-xin phối hợp 5 trong 1 phục vụ nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của người dân, Cục Quản lý Dược đã làm việc với đại diện các nhà sản xuất và thống nhất được số lượng vắc-xin sẽ nhập khẩu về Việt Nam.

Hiện Viện Kiểm định Quốc gia Vắc-xin và Sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắc-xin nhập khẩu đầu tiên (vắc-xin Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur S.A, Pháp sản xuất). Số vắc-xin này sẽ được phân phối ngay đến các trung tâm y tế dự phòng, cơ sở tiêm chủng vào cuối tháng 12/2015. Số lượng vắc-xin còn lại sẽ tiếp tục được phân phối sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Cùng ngày, Cục Quản lý Dược đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý vắc-xin tiêm chủng dịch vụ, khi vắc-xin này được đưa ra lưu hành.

Để ngăn ngừa tình trạng lợi dụng gom hàng, tăng giá, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở tiêm chủng tuân thủ đúng quy định về giá vắc-xin, nghiêm cấm việc lợi dụng tình trạng khan hiếm để đẩy giá vắc-xin nhằm trục lợi.

Danh sách các trung tâm y tế dự phòng, cơ sở tiêm chủng sẽ có vắc-xin (theo kế hoạch mà các nhà cung cấp đã báo cáo) trên toàn quốcsẽ được Cục Quản lý Dược cung cấp đến các Sở Y tế cấp tỉnh, thành phố nhằm giám sát chặt chẽ việc vắc-xin được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng, tránh tình trạng gom hàng, tích trữ, gây khan hiếm để tăng giá.

Đồng thời, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở tiêm chủng nhằm ngăn chặn việc sử dụng vắc-xin không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng do không đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt trong bảo quản và vận chuyển vắc-xin.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.