1. >

VAA và IMA thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kế toán quản trị

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là lần đầu tiên VAA thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với một Hiệp hội nghề nghiệp Kế toán toàn cầu của Mỹ.

VAA và IMA thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kế toán quản trị

Đại diện Hiệp hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ (IMA) và Hiệp hội Kế Toán – Kiểm Toán Việt Nam (VAA) ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Sáng 15/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ (IMA) và Hiệp hội Kế toán – Kiểm toán Việt Nam (VAA) dưới sự chứng kiến của đại diện đến từ Bộ Tài chính, cơ quan Ban ngành, các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp và các trường Đại học lớn.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS. TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch VAA cho biết, kế toán quản trị là một trong những chuyên ngành kế toán đã hình thành trên thế giới từ lâu. Đặc biệt, khi nền kinh tế thị trường phát triển, vấn đề đặt ra là cần tăng cường thông tin để phục vụ cho công tác quản trị doanh nghiệp, tránh cho doanh nghiệp những rủi ro không đáng có, đồng thời nâng cao hiệu quả quản trị.

“Tại Việt Nam, kế toán quản trị đã được hình thành khi nền kinh tế chuyển từ giai đoạn tập trung sang nền kinh tế thị trường năm 1994. Tuy nhiên cho đến nay, nhận thức cũng như sự vận hành kế toán quản trị chưa thực sự phổ biến và hiệu quả, nghề kế toán quản trị cũng chưa phát triển đúng mức theo yêu cầu của nền kinh tế. Do đó, phát triển nghề kế toán quản trị là việc hết sức cần thiết và cấp bách”, ông Thanh nhấn mạnh.

Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác này nhằm hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau trong việc chia sẻ, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong nước và trên thế giới; nâng cao chuyên môn kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán quản trị cho hội viên hai bên cũng như cộng đồng kế toán quản trị.

Đồng thời, với vai trò quan trọng và xu hướng phát triển kế toán quản trị hiện nay, sự kết hợp giữa hai hiệp hội này sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho giới hành nghề Kế toán – Tài chính tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên VAA thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với một Hiệp hội nghề nghiệp Kế toán toàn cầu của Mỹ. IMA là Hiệp hội nghề nghiệp uy tín toàn cầu trong lĩnh vực Kế toán quản trị và Quản trị tài chính tại Hoa Kỳ, thành lập năm 1919 với hơn 85.000 hội viên được công nhận tại hơn 140 quốc gia.

Trong nội dung ký kết hợp tác, IMA sẽ đặc biệt triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm giúp hội viên VAA có cơ hội nâng cao chuyên môn nghề nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế thông qua việc sở hữu chứng chỉ Kế toán quản trị Hoa Kỳ CMA, chứng chỉ nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế toán quản trị được thế giới công nhận. Ngoài ra, IMA cũng mong muốn mở rộng hợp tác và có những chính sách hỗ trợ phù hợp cho thành viên câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc, đơn vị trực thuộc quản lý của Hiệp hội VAA.

Đánh giá cao sự hợp tác song phương giữa VAA và IMA, ông Jeffrey C. Thomson – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc toàn cầu IMA nhận định: “Thời điểm và cơ hội cho nghề kế toán quản trị đã đến. IMA mong muốn được hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành nghề này tại Việt Nam. Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa IMA và VAA hôm nay chính là điểm mốc quan trọng và là viên gạch đầu tiên cho sự phát triển ngành kế toán quản trị ở Việt Nam”.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ ký kết, các đại biểu còn cùng chia sẻ chủ đề kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro thông qua nội dung hội thảo “Kiểm soát nội bộ và Quản trị rủi ro: Chìa khóa năng cao năng lực quản trị doanh nghiệp”.

Diễn giả chính trong hội thảo là ông Jeffrey C. Thomson. Ông từng là thành viên hội đồng COSO (Ủy ban tổ chức tài trợ Treadway) từ năm 2006 đến 2011, đồng thời được bình chọn trong Top 50 nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực Kế toán trên toàn cầu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.