1. >

Vaccine chống sốt xuất huyết lần đầu được cho phép sử dụng

Facebook Share

BNEWS.VN Vaccine chống sốt xuất huyết Dengvaxia lần đầu tiên được cho phép sử dụng tại Mexico. Vaccine này có thể giúp chính phủ nước này tiết kiệm tới 64 triệu USD/năm cho chi phí điều trị.

Vaccine chống sốt xuất huyết lần đầu được cho phép sử dụng

Ngày 9/12, Mexico đã thông qua việc cho phép sử dụng Dengvaxia - vaccine phòng virus sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội ngăn ngừa hàng chục triệu trường hợp nhiễm bệnh mỗi năm, tập trung chủ yếu tại các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Với quyết định này, Mexico đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới lưu hành vaccine này.

Vaccine chống sốt xuất huyết có thể giúp chính phủ nước này tiết kiệm tới 64 triệu USD/năm cho chi phí điều trị. Ảnh minh họa: Reuters

Trong một thông cáo, Bộ Y tế Mexico (SSA) cho hay căn cứ kết quả hai năm thử nghiệm lâm sàng đối với hơn 40.000 người từ 9 tuổi trở lên tại 15 nước trên toàn thế giới, trong đó có cả người Mexico, quốc gia Bắc Trung Mỹ này đã quyết định đưa vaccine Dengvaxia vào lưu hành.

Kết quả thử nghiệm cho thấy 70% số người tham gia thí nghiệm hoàn toàn miễn dịch với virus gây bệnh sốt xuất huyết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ phòng chống virus sốt xuất huyết của Dengvaxia là 60,8% - tương đối thấp so với các loại vaccine khác, nhưng Dengvaxia phát huy tác dụng tối đa khi ngăn chặn bệnh diễn biến trầm trọng - với tỷ lệ lên tới 93,2%.

SSA cho biết mỗi năm Dengvaxia sẽ giúp hơn 8.000 người Mexico tránh bị mắc bệnh, cứu sống khoảng 100 bệnh nhân, và có thể giúp chính phủ nước này tiết kiệm khoản chi phí điều trị lên tới 64 triệu USD.

Bên cạnh đó, Ủy ban Tiêm chủng quốc gia Mexico cũng sẽ cân nhắc việc cung cấp vaccine Dengvaxia miễn phí trên phạm vi toàn quốc.

Vaccine chống sốt xuất huyết Dengvaxia do tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp sản xuất. Mexico là quốc gia đầu tiên "bật đèn xanh" cho phép sử dụng vaccine Dengvaxia trong tổng số 20 quốc gia đã nhận được đề nghị của Sanofi.

Hiện vẫn chưa rõ giá niêm yết của Dengvaxia, song Sanofi kỳ vọng vaccine này sẽ đem về cho hãng hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Theo thống kê của WHO, gần 40% dân số thế giới, tương đương 3,9 tỷ người, có nguy cơ lây nhiễm sốt xuất huyết.

Mỗi năm, khoảng 400 triệu người tại hơn 128 quốc gia đã mắc sốt xuất huyết. Trong khi đó, năm ngoái, Mexico đã ghi nhận hơn 32.000 trường hợp nhiễm virus sốt xuất huyết khiến nước này tốn khoảng 187 triệu USD chi phí điều trị./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.