1. >

Vấn đề Brexit: Đức có thể phải đóng thêm 4,5 tỷ euro/năm vào quỹ chung EU

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính Đức ngày 6/5 công bố báo cáo trong đó ước tính Berlin sẽ phải đóng thêm mỗi năm một khoản 4,5 tỷ euro vào “hòm tiền chung” của Liên minh châu Âu (EU) do vấn đề Brexit.

Vấn đề Brexit: Đức có thể phải đóng thêm 4,5 tỷ euro/năm vào quỹ chung EU

Đức có thể phải đóng thêm 4,5 tỷ euro/năm vào quỹ chung EU vì Brexit. Ảnh: AFP

Báo cáo dài 35 trang của Bộ Tài chính Đức về các chi phí tiềm tàng liên quan tới Brexit đối với nước này cho thấy việc nước Anh rời EU tạo ra rủi ro kinh tế nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt là đối với nền kinh tế thực của Đức.

Theo báo cáo này, các quan chức thuế và hải quan của Đức cũng sẽ có nhiều việc phải làm hơn khi nước Anh chính thức rút khỏi EU, do cần có thêm các loại thuế áp dụng với các sản phẩm và dịch vụ Đức mua từ các công ty “xứ sở sương mù”.

Trước đó, ngày 5/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán công bằng và mang tính xây dựng với Anh liên quan tới Brexit, với mục đích duy trì một quan hệ đối tác tốt giữa hai nước. Bà Merkel khẳng định Đức “cần và mong muốn nước Anh là một đối tác tốt trong tương lai”.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.