1. >

Vấn đề Brexit: Đức có thể phải đóng thêm 4,5 tỷ euro/năm vào quỹ chung EU

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính Đức ngày 6/5 công bố báo cáo trong đó ước tính Berlin sẽ phải đóng thêm mỗi năm một khoản 4,5 tỷ euro vào “hòm tiền chung” của Liên minh châu Âu (EU) do vấn đề Brexit.

Vấn đề Brexit: Đức có thể phải đóng thêm 4,5 tỷ euro/năm vào quỹ chung EU

Đức có thể phải đóng thêm 4,5 tỷ euro/năm vào quỹ chung EU vì Brexit. Ảnh: AFP

Báo cáo dài 35 trang của Bộ Tài chính Đức về các chi phí tiềm tàng liên quan tới Brexit đối với nước này cho thấy việc nước Anh rời EU tạo ra rủi ro kinh tế nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt là đối với nền kinh tế thực của Đức.

Theo báo cáo này, các quan chức thuế và hải quan của Đức cũng sẽ có nhiều việc phải làm hơn khi nước Anh chính thức rút khỏi EU, do cần có thêm các loại thuế áp dụng với các sản phẩm và dịch vụ Đức mua từ các công ty “xứ sở sương mù”.

Trước đó, ngày 5/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán công bằng và mang tính xây dựng với Anh liên quan tới Brexit, với mục đích duy trì một quan hệ đối tác tốt giữa hai nước. Bà Merkel khẳng định Đức “cần và mong muốn nước Anh là một đối tác tốt trong tương lai”.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.