1. >

Vấn đề Brexit: Scotland kêu gọi thảo luận ngay với EU để ở lại khối này

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố Edinburgh muốn thảo luận ngay lập tức với Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ vị trí của Scotland trong EU.

Vấn đề Brexit: Scotland kêu gọi thảo luận ngay với EU để ở lại khối này

Bà Nicola Sturgeon đưa ra tuyên bố một ngày sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - gọi là Brexit, trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 23/6.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố Edinburgh muốn thảo luận ngay lập tức với Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ vị trí của Scotland trong EU. Ảnh: www.telegraph.co.ukwww

Phát biểu sau cuộc họp nội các khẩn cấp, bà Sturgeon cho biết Scotland đã nhất trí kêu gọi "lập tức thảo luận với các thiết chế của EU cùng một số quốc gia thành viên khác để nghiên cứu mọi phương án có thể nhằm bảo vệ vị trí của Scotland trong EU".

Bà Sturgeon cũng tiết lộ rằng chính quyền Scotland đang chuẩn bị đưa ra dự thảo luật cho phép tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc trở thành quốc gia độc lập và tách khỏi Vương quốc Anh, trong khi tiếp tục thảo luận về vị trí của Edinburgh tại EU.

Trước đó, trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, 55% người dân Scotland đã bỏ phiếu phản đối việc tách khỏi Vương quốc Anh.

Liên quan đến kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, ngày 25/6, Ủy viên người Anh phụ trách dịch vụ tài chính của EU, ông Jonathan Hill (Giô-na-than Hin) thông báo sẽ từ chức sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân tại Anh ngược lại với chiến dịch ông vận động, đó là giữ người Anh ở lại "ngôi nhà chung" EU.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, ông Jonathan Hill nói: "Tôi cho rằng sẽ không hợp nếu tôi vẫn giữ cương vị là đại diện của Anh tại EU như không có chuyện gì xảy ra. Vì vậy, tôi đã thông báo với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (Giăng Clốt Giăng-cơ) tôi sẽ từ chức và đồng thời sẽ bàn giao công việc theo trình tự"./.

Xem thêm:

Anh rời EU: Những ảnh hưởng đối với kinh tế Việt Nam
Vấn đề Brexit: Hơn một triệu người Anh ký kiến nghị đòi trưng cầu dân ý lại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng ổn định, bức tranh xuất khẩu đang nổi lên với nhiều gam màu tích cực. Không chỉ dừng lại ở mức 6 - 7% như mục tiêu đặt ra, năm 2017 ngành công thương hoàn toàn tự tin rằng kim ngạch xuất khẩu có thể cán đích 203 tỷ USD và tăng trưởng gấp đôi tới 14,5%.