1. >

Vấn đề Brexit: Tài chính công của Anh có thể thâm hụt 20 tỷ bảng

Facebook Share

BNEWS.VN Đây được coi là thách thức lớn đối với Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, khi chuẩn bị báo cáo mùa Thu về tình hình ngân sách trong bối cảnh Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Vấn đề Brexit: Tài chính công của Anh có thể thâm hụt 20 tỷ bảng

Vấn đề Brexit: Tài chính công của Anh có thể thâm hụt 20 tỷ bảng. Ảnh: globalnews.ca

Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo cáo do Viện Nghiên cứu Tài khóa (IFS) công bố ngày 8/11 cho biết nguồn thu ngân sách từ thuế giảm, cộng với tình trạng trì trệ kinh tế, có thể đẩy thâm hụt tài chính công của Anh lên mức 25 tỷ bảng (khoảng 30 tỷ USD).

Đây được coi là thách thức lớn đối với Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, khi chuẩn bị báo cáo mùa Thu về tình hình ngân sách trong bối cảnh Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo IFS - viện nghiên cứu hàng đầu về kinh tế có trụ sở ở London, tổng vay nợ của Anh trong tài khóa 2019-2020 có thể cán mức 31 tỷ bảng, cao hơn so với dự báo ban đầu. Brexit chỉ có thể giúp Anh tiết kiệm khoảng 6 tỷ bảng mỗi năm tiền đóng góp ngân sách EU.

Báo cáo của IFS hoàn toàn trái ngược với những gì mà Văn phòng Trách nhiệm Giải trình Ngân sách (OBR) công bố hồi tháng 3/2016 rằng tài chính công của Anh sẽ được cải thiện đáng kể, từ mức thâm hụt 76 tỷ bảng tài khóa 2015-2016, lên mức thặng dư 10 tỷ bảng trong tài khóa 2019-2020.

Nhà kinh tế Thomas Pope, đồng tác giả báo cáo trên, cho rằng ngay từ thời điểm này, ông Hammond cần thận trọng trong hoạch định và triển khai chính sách tài khóa, khi tình hình ngày càng bất ổn, cũng như việc đưa ra các mục tiêu ngân sách mới cần thể hiện rõ tính chất linh hoạt.

Sau 6 năm bị cắt giảm chi tiêu, nhiều dịch vụ công tại Anh lâm vào tình trạng khó khăn. Ông Hammond có thể sẽ vạch ra lộ trình tài khóa mới giúp Anh có thêm lựa chọn để ngăn chặn nguy cơ suy thoái hậu Brexit.

Tuy nhiên, theo IFS, từ năm 2020, Chính phủ Anh có thể sẽ phải tính đến khả năng siết chặt chính sách tài khóa theo hướng "thắt lưng, buộc bụng".

Theo kế hoạch, Chính phủ nước Anh sẽ bắt đầu khởi động tiến trình đàm phán Brexit với lãnh đạo EU vào cuối tháng 3/2017./. 

>>> Thủ tướng nước Anh sẽ sớm cụ thể hóa chiến lược Brexit

>>> Chính phủ Anh phản đối Quốc hội quyết định thời điểm bắt đầu tiến trình rời EU

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.