1. >

Vấn đề người di cư: EU cam kết thực thi các thỏa thuận di cư hiện hành

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thực thi các thỏa thuận hiện hành liên quan tới cuộc khủng hoảng người di cư đang tác động tiêu cực tới “lục địa già”.

Vấn đề người di cư: EU cam kết thực thi các thỏa thuận di cư hiện hành

EU cam kết thực thi các thỏa thuận di cư hiện hành. Ảnh: THX-TTXVN

Sáng 19/2, các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thực thi các thỏa thuận hiện hành liên quan tới cuộc khủng hoảng người di cư đang tác động tiêu cực tới “lục địa già”, đặc biệt là thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài 2 ngày từ 18/2, các nhà lãnh đạo khối này đã đi đến thống nhất rằng vẫn sẽ ưu tiên thực thi đầy đủ và nhanh chóng Kế hoạch Hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư, cũng như bắt giữ các đối tượng và mạng lưới buôn người.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các nước còn hoan nghênh sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc giám sát các hoạt động vượt biển Aegean trái phép, đồng thời kêu gọi các thành viên NATO tích cực hỗ trợ hoạt động này.

Ngoài ra, Hội nghị thượng đỉnh EU cũng kêu gọi mọi thể chế và các nước thành viên EU đoàn kết để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Kế hoạch Hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ được 2 bên ký kết hồi tháng 11/2014, theo đó Ankara nhất trí bảo vệ biên giới EU khỏi dòng người di cư để đổi lấy khoản hỗ trợ 3 tỷ USD và được xem xét nỗ lực của nước này trong việc xin gia nhập EU.
Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới chung dài 911 km với Syria.

Theo ước tính, khoảng 50.000 người di cư từ Syria vẫn đang tìm cách xâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện ít nhất 2,5 triệu người Syria đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ để tránh cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây cảnh báo sẽ trục xuất toàn bộ người Syria đang sống tị nạn tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nếu sớm không nhận được sự hỗ trợ tài chính của EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Việc hàng loạt các quận nội thành tại Hà Nội triển khai thay thế gạch lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đã khiến dư luận hoài nghi về chất lượng của đá, thi công ẩu dẫn đến việc vừa lát xong thì đã bị hỏng. Trước tình hình đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho thanh tra thành phố thanh tra toàn bộ 38 dự án lát đá vỉa hè. Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án này.