1. >

Vấn đề người di cư : EU muốn xóa bỏ "con đường Balkan"

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đưa ra 16 đề nghị nhằm khôi phục sự ổn định việc quản lý di cư trong khu vực và làm chậm lại làn sóng di cư.

Vấn đề người di cư : EU muốn xóa bỏ "con đường Balkan"

Làn sóng người tị nạn đổ về các quốc gia châu Âu ngày càng nhiều. Ảnh: TTXVN

Tại Hội nghị hẹp của Liên minh châu Âu (EU) về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tại vùng Tây Bankan diễn ra ngày 25/10, Brussels, các quốc gia tham dự đã một lần nữa kêu gọi Hy Lạp nối lại việc kiểm soát biên giới với Macedonia nhằm đóng con đường từ khu vực Balkan tới Đức.

Nội dung bàn bạc tại Hội nghị hẹp này liên quan đến việc xóa bỏ "con đường Balkan". Tuy nhiên, vấn đề này không dễ dàng do nhiều mâu thuẫn giữa lợi ích của các quốc gia điểm đến (Đức, Áo, Thụy Điển) và các quốc gia trung chuyển (Slovenia, Croatia, Hungary, Serbia, Bulgaria, Rumania và Albania) rất khác nhau.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, mục đích của hội nghị là đồng thuận về việc phân chia tốt hơn dọc tuyến đường Balkan. Trong khi đó, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic nhấn mạnh "không chấp nhận trở thành vùng đệm". Các quốc gia Balkan tuyên bố họ chỉ có thể là các nước quá cảnh.

Ngay cả Hy Lạp cũng nhấn mạnh không có khả năng trở thành trung tâm "lưu giữ" người tị nạn Syria. Thủ tướng nước này Alexis Tsiprat khẳng định Chính phủ Hy Lạp sẵn sàng mở 5 trung tâm đón tiếp để đăng ký người nhập cư nhằm xác định danh tính họ song từ chối lưu giữ tại các trại.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đưa ra 16 đề nghị nhằm khôi phục sự ổn định việc quản lý di cư trong khu vực và làm chậm lại làn sóng di cư. Chủ tịch EC cũng kêu gọi các quốc gia Balkan chấm dứt chính sách cung cấp giấy thông hành cho người nhập cư. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, các quốc gia Balkan lo ngại người nhập cư sẽ ở lại đang gây sức ép với EU. Thủ tướng Serbia, Rumania và Bulgaria cho biết họ sẵn sàng đóng cửa biên giới nếu các quốc gia khác, đặc biệt là Đức, hành xử như vậy.

Hội nghị hẹp này quy tụ lãnh đạo 10 quốc gia : Áo, Bulgaria, Croatia, Đức, Hy Lạp, Hungary, Rumania, Macedonia, Serbia, Slovenia. Ngoài vấn đề kiểm soát biên giới Hy Lạp-Macedonia, châu Âu cũng yêu cầu Athens xác định danh tính và đăng ký tất cả người di cư tới quốc gia này từ Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt cần giữ chân họ lại.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, trong tổng số 643.000 người nhập cư trái phép vào EU kể từ đầu năm, 502.000 người qua các hòn đảo của Hy Lạp. Phần lớn muốn tới Đức hoặc Thụy Điển, hai quốc gia EU sẵn sàng đón tiếp người nhập cư.

"Con đường Balkan" dẫn tới châu Âu bắt đầu từ biên giới Hy Lạp với Macedonia, tới Serbia rồi rẽ đôi tới Croatia và Slovenia. Kể từ tuần trước đã có hơn 60.000 người tị nạn tới Slovenia và đợi chờ trong những điều kiện tồi tệ để tiếp tục hành trình tới Áo, sau đó tới Đức.

Mặc dù được EU hỗ trợ để lập các chỗ ở tạm cho người nhập cư, nhưng làn sóng người nhập cư quá đông đã gây rất nhiều khó khăn cho các nước Balkan và Đức./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?