1. >

Vấn đề người di cư : EU nhất trí tăng cường kiểm soát biên giới bên ngoài

Facebook Share

BNEWS.VN Trong cuộc họp ngày 25/2, bộ trưởng các nước EU đã nhất trí tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới bên ngoài đối với tất cả những người nhập cảnh vào EU.

Vấn đề người di cư : EU nhất trí tăng cường kiểm soát biên giới bên ngoài

Trong cuộc họp ngày 25/2, bộ trưởng các nước EU đã nhất trí tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới bên ngoài đối với tất cả những người nhập cảnh vào EU. Ảnh minh họa: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại cuộc họp Bộ trưởng Nội vụ và Nhập cư các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 25/2 ở Brussels, các bộ trưởng đã nhất trí tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới bên ngoài đối với tất cả những người nhập cảnh vào EU.

Công dân châu Âu cũng sẽ được kiểm tra đồng bộ và điều này sẽ khiến thời gian chờ đợi tại sân bay dài hơn. Đây là biện pháp mà Pháp và Bỉ đặc biệt yêu cầu nhằm ngăn chặn các chiến binh trở về từ Syria.

Trong cuộc họp ngày 25/2, bộ trưởng các nước EU đã nhất trí các quy định nhằm tăng cường kiểm soát cơ sở dữ liệu có liên quan ngay tại biên giới bên ngoài của khối. Những biện pháp này vốn được Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất từ cuối năm ngoái.

Trên cơ sở thỏa thuận đã được nhất trí, Hà Lan với tư cách là Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) sẽ bắt đầu đàm phán với Nghị viện châu Âu (EP) để sớm thông qua các quy định trên.

Từ lâu, châu Âu áp dụng hệ thống “biên giới thông minh” cho phép sử dụng công nghệ tiên tiến nhằm cải thiện việc kiểm soát.

Đặc biệt kể từ sau vụ khủng bố ở Paris hồi tháng 11/2015, việc kiểm soát biên giới được tăng cường và các quốc gia thành viên đã đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) chuẩn bị văn bản pháp lý cho phép tiến hành kiểm soát toàn bộ các công dân.

Theo đề xuất, các quốc gia thành viên EU sẽ buộc phải kiểm soát tất cả mọi người, trong đó có cả công dân châu Âu vào EU thông qua sân bay hoặc biên giới bên ngoài. Dữ liệu cá nhân sẽ được xem xét thông qua ngân hàng dữ liệu quốc gia và châu Âu.

Theo Bộ trưởng về Nhập cư và Tị nạn Bỉ Theo Francken, với việc áp dụng kiểm soát, thời gian chờ đợi tại sân bay sẽ tăng lên nhiều. Các quốc gia không muốn mất nhiều thời gian kiểm soát tại sân bay có thể áp dụng việc kiểm soát mang tính mục tiêu hơn là kiểm soát theo hệ thống.

Bộ trưởng Francken cho biết thỏa thuận với EP có thể đạt được trước cuối năm nay và việc kiểm soát có thể được bắt đầu từ giữa năm 2017.

Ngoài ra, tại cuộc họp này, các bộ trưởng EU tiếp tục gặp gỡ với phía Thổ Nhĩ Kỳ để đánh giá về những nỗ lực của Ankara trong việc hạn chế làn sóng người di cư tràn vào châu Âu, trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ kỳ vào ngày 7/3 ở Brussels./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Việc hàng loạt các quận nội thành tại Hà Nội triển khai thay thế gạch lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đã khiến dư luận hoài nghi về chất lượng của đá, thi công ẩu dẫn đến việc vừa lát xong thì đã bị hỏng. Trước tình hình đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho thanh tra thành phố thanh tra toàn bộ 38 dự án lát đá vỉa hè. Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án này.