1. >

Vấn đề người di cư: EU nhất trí về lập trường chung với Thổ Nhĩ Kỳ

Facebook Share

BNEWS.VN Tối 17/3, tại hội nghị ở Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về một lập trường chung với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng người di cư đang leo thang.

Vấn đề người di cư: EU nhất trí về lập trường chung với Thổ Nhĩ Kỳ

EU đã nhất trí về một lập trường chung với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng người di cư đang leo thang. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trên trang mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cho biết Chủ tịch Hội đồng châu Âu sẽ công bố lập trường thống nhất của EU với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trước phiên họp của Hội đồng EU vào ngày 18/3. 

Một quan chức cấp cao của EU lưu ý đây không phải là "thỏa thuận mà chỉ là một quan điểm chung" vốn sẽ cho phép thúc đẩy đàm phán.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết trong cuộc thương lượng kéo dài, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí sẽ có một số nhượng bộ về tài chính và chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara ngăn được dòng người tị nạn tìm cách vào Hy Lạp.

Theo đó, Ankara sẽ tiếp nhận lại toàn bộ người di cư tới các đảo của Hy Lạp bằng cách vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ, Đổi lại, cứ mỗi người tị nạn Syria được trả từ Hy Lạp về Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ tái định cư một người tị nạn Syria trực tiếp từ các trại ở Thổ Nhĩ Kỳ. EU cũng đẩy nhanh tiến trình đàm phán về kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như xem xét chương trình miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ du lịch tới các nước EU.

Dự kiến vào cuối ngày 18/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Davutoglu sẽ đàm phán về một thỏa thuận tiềm năng, trong đó sẽ bao gồm cả những biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư đổ vào châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ muốn EU đẩy nhanh tiến trình gia nhập của Ankara, tăng gấp đôi ngân sách hỗ trợ cho người tị nạn ở nước này và nới lỏng quy định về thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.