1. >

Vấn đề người di cư: EU sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ

Facebook Share

BNEWS.VN 28 quốc gia thành viên châu Âu đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về vấn đề người di cư, cùng đề xuất viện trợ 3 tỷ euro cho quốc gia này.

Vấn đề người di cư: EU sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ

Các thành viên EU đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về vấn đề người di cư. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22/11 ở Brussels (Bỉ) để bàn về vấn đề người di cư tìm đường tới châu Âu. Ý kiến trên được thông qua bên lề Hội nghị Thượng đỉnh EU-châu Phi về nhập cư tại Hội nghị Thượng đỉnh không chính thức các nhà lãnh đạo EU diễn ra tối 12/11 (theo giờ Việt Nam) tại thành phố Valetta (Malta)

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đề cập tới đề xuất về quỹ tài trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 3 tỷ euro như đã hứa. Quỹ này sẽ hoạt động trên nguyên tắc đóng góp bắt buộc của các quốc gia được tính toán dựa trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo đó, Bỉ sẽ phải đóng góp 72 triệu euro còn Pháp sẽ phải góp 386,5 triệu euro.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác chính của EU trong việc quản lý dòng người di cư. Quốc gia này hiện đón tiếp một số lượng lớn người tị nạn Syria và rất nhiều người xin tị nạn đang tạm trú tại Thổ Nhĩ Kỳ để vào châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra rất nhiều điều kiện trong việc hợp tác với EU, đặc biệt là khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro để quản lý người tị nạn.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra hôm 15/10 ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thông qua kế hoạch hành động chung nhằm hạn chế làn sóng người di nạn đang ồ ạt vào châu Âu.

Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải thực hiện các cam kết giúp kiểm soát dòng người di nạn, phần lớn đến từ Syria, đảm bảo mọi đề nghị tị nạn đều được giải quyết hợp lý, đồng thời nỗ lực chống nạn buôn người.

Đổi lại, EU đã thông qua 2 trong số 3 yêu cầu mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, trong đó có việc đẩy nhanh tiến trình đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ứng cử viên xin gia nhập EU và mở ra các chương mới trong tiến trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, EU cũng hứa sẽ hỗ trợ khoản tiền 3 tỷ euro để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép người tị nạn ở lại trên lãnh thổ của mình./.

TTXVN


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.