1. >

Vấn đề người di cư: Hy Lạp hoãn gửi người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 20/3, Chính phủ Hy Lạp tuyên bố chưa thể bắt đầu gửi người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được.

Vấn đề người di cư: Hy Lạp hoãn gửi người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận

Thủ tướng Hy lạp Alexis Tsipras. Ảnh: THX-TTXVN

Phát biểu tại nội các Hy Lạp chiều 19/3, Thủ tướng nước này Alexis Tsipras tuyên bố sẵn sàng bắt đầu gửi trở lại những người di cư Syria trái phép về Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 20/3 theo đúng kế hoạch. Theo ông Tsipras, có 2.300 nhân viên an ninh và chuyên gia, trong đó Pháp và Đức cam kết cử 600 cảnh sát và chuyên gia, đang được triển khai đến Hy Lạp để giúp Athens thực thi thỏa thuận trên.

Tuy nhiên, giới chức Hy Lạp sau đó lại cho rằng Athens cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và vẫn đang đợi sự bổ sung nhân viên hỗ trợ.

Theo nội dung thỏa thuận lịch sử giữa Ankara và Brussels hôm 18/3, cứ mỗi người di cư Syria được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp, EU sẽ tiếp nhận một người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ và kế hoạch này dự kiến được triển khai từ ngày 20/3.

Thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chặn đứng tuyến đường huyết mạch mà người di cư sử dụng để đến châu Âu và ngăn chặn bọn buôn người. Tuy nhiên, thỏa thuận này lại đối mặt với sự chỉ trích của hàng nghìn người tại châu Âu.

Ngày 19/3, một ngày sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận về vấn đề người di cư, tại một loạt thủ đô và thành phố lớn ở châu Âu đã diễn ra các cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn người nhằm ủng hộ người di cư.

Tại các đường phố ở London (Anh), Athens (Hy Lạp), Barcelona (Tây Ban Nha), Vienna (Áo), Amsterdam (Hà Lan) và một số thành phố khác của Thụy Sĩ, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành khi Hy Lạp đang tiến hành triển khai các biện pháp cần thiết để thực thi thỏa thuận vừa được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại London, khoảng 4.000 người đã tham gia cuộc biểu tình với các khẩu hiệu như "Người tị nạn được hoan nghênh tại đây" hay "Phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc". Tại Athens, cảnh sát cho biết có 1.500 người đã tuần hành tại các đường phố trong khi truyền thông đưa tin có đến 3.000 người.

Ngoài ra, hàng nghìn người biểu tình khác cũng đổ ra đường tại Vienna (2.500 người), Amsterdam (1.500 người), Geneva (hơn 600 người)...

Trong diễn biến liên quan, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cho biết đã có ít nhất 30 người di cư thiệt mạng khi những chiếc thuyền chở họ bị lật ở ngoài khơi nước này hôm 19/3. Theo phóng viên TTXVN tại Italy, 3 chiếc tàu đã bị chìm do chở quá tải, khiến những người di cư, trong đó có khá nhiều trẻ em, đã thiệt mạng. Đây là tai nạn chết người đầu tiên liên quan đến người di cư ở khu vực bờ biển Libya trong một tháng qua.

Ngoài ra, giới chức Libya thông báo cũng đã giải cứu gần 600 người di cư trên 4 chiếc thuyền khác, trong đó 1 chiếc bị chìm. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 19/3 cho biết đã giải cứu hơn 900 người di cư trong khuôn khổ 4 chiến dịch khác nhau được tiến hành cùng ngày tại khu vực eo biển Sicily ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.