1. >

Vấn đề người di cư: Macedonia ngừng tiếp nhận người di cư Afghanistan

Facebook Share

BNEWS.VN Macedonia, quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) ở khu vực Balkan, ngày 22/2 tuyên bố sẽ không tiếp nhận người di cư Afghanistan vào lãnh thổ nước này.

Vấn đề người di cư: Macedonia ngừng tiếp nhận người di cư Afghanistan

Macedonia ngừng tiếp nhận người di cư Afghanistan. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhà chức trách Macedonia giải thích lý do đưa ra quyết định này là quốc gia láng giềng Serbia trước đó cũng đã ngưng tiếp nhận người di cư Afghanistan từ Macedonia sang.

Hy Lạp đã chỉ trích Macedonia không thông báo quyết định này chính thức cho Athens. Hy Lạp cũng tuyên bố sẽ xem xét ngừng chuyển người Afghanistan từ các hòn đảo vào đất liền của nước này vì không muốn để họ rơi vào tình trạng mắc kẹt ở biên giới Hy Lạp - Macedonia.

Như vậy, kể từ nay Macedonia chỉ còn tiếp nhận ở biên giới người di cư và tị nạn từ Syria và Iraq. Tại cửa khẩu Idomeni giữa Macedonia và Hy Lạp có khoảng 4000 người chờ được vào Macedonia trong ngày 21/2, trong đó 300 người là người Afghanistan.

Trước đó, từ giữa tháng 11/2015, Macedonia chỉ mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria, Iraq và Afghanistan. Kể từ tháng 1/2016, Macedonia chỉ tiếp nhận các trường hợp muốn vào Macedonia để đi tiếp tới Áo hoặc Đức.

Macedonia hiện cũng bắt đầu xây dựng tuyến hàng rào thứ hai trên biên giới với Hy Lạp để ngăn người di cư. Trong khi đó, nhóm Visegrad gồm Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia gần đây lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ Macedonia và Bulgaria xây dựng hàng rào chắn trên tuyên biên giới với Hy Lạp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhà Ga Hà Nội được di dời và thay thế vào đó là hàng loạt công trình trung tâm tài chính, khu thương mại quốc tế, khu nghỉ dưỡng…cao từ 40 -70 tầng. Đề xuất này đang gây ngỡ ngàng cho dư luận những ngày qua.