1. >

Vấn đề người di cư với sự tồn vong của châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Đức Joachim Gauck đã đề cập đến những thách thức mà châu Âu phải đối mặt liên quan đến sự tồn vong của châu lục này do vấn đề người nhập cư gây ra.

Vấn đề người di cư với sự tồn vong của châu Âu

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2016, Tổng thống Đức Joachim Gauck, nhà cựu mục sư đồng thời cũng là nhà hoạt động xã hội về quyền công dân, người được mệnh danh là “Vị Chủ tịch của những tấm lòng/trái tim” tại Đức, đã yêu cầu áp đặt một “giới hạn” về việc tiếp nhận người tị nạn tại châu Âu.

Tổng thống Đức Joachim Gauck. Ảnh: geo.de

Ông cho rằng châu Âu, và đặc biệt là Đức, phải kiểm soát ngay lập tức dòng người nhập cư bởi vì, điều này liên quan đến sự sống còn của quá trình xây dựng châu Âu.

Nhà hoạt động nhân quyền này thẳng thắn tuyên bố: “Chắc chắn là chúng tôi muốn bảo vệ nhiều người, nhưng chúng tôi không thể tiếp nhận được tất cả mọi người”.

Phát biểu của ông Gauck làm mọi người nhớ tới cách nói của Thủ tướng Pháp Michel Rocard vào năm 1989: “Nước Pháp không thể đón nhận được sự nghèo đói của cả thế giới, nhưng nước Pháp phải tham gia vào giảm bớt nỗi thống khổ đó”.

Ông Joachim Gauck trích dẫn thí dụ của nước Mỹ với số người đoạt giải Nobel đến từ người nhập cư cao gấp 3-4 lần những người sinh ra tại Mỹ.

Liên quan đến người tị nạn, ông nhắc lại rằng Công ước Geneva yêu cầu giúp đỡ những người bị xua đuổi khỏi đất nước của họ, và điều này đã được đưa vào Luật Cơ bản của Đức (Hiến pháp của Đức). Vì vậy, tiếp nhận người tị nạn là một nghĩa vụ.

Tuy nhiên, ông Joachim Gauck cũng tỏ ra là một người thực tế khi cho rằng “một nền đạo đức xã hội mà không thể áp dụng được trong thực tế thì không phải là một nền đạo đức xã hội”.

Vấn đề người di cư gây nhức nhối xã hội Đức. Ảnh: ndtv.com

Sau sự kiện trong đêm giao thừa ở Cologne và một số thành phố lớn khác, một sự việc đã làm thay đổi cách nghĩ của người Đức, ông thừa nhận rằng cần phải nhìn thẳng vào sự thật và giải quyết vấn đề hội nhập.

Theo Tổng thống Đức, cần phải tìm cách cân bằng giữa việc tiếp nhận người tị nạn và việc đảm bảo an ninh - quốc phòng, có nghĩa là: “Người nhập cư khi đến Đức phải cảm thấy như ở nhà mình, nhưng không được làm cho những người sinh ra tại Đức cảm thấy xa lạ trên chính quê hương mình”.

Làm sao để thực hiện được điều đó? Ông cho rằng việc này thuộc trách nhiệm của Thủ tướng,và thực tế đòi hỏi phải đi tìm câu trả lời trong các quy định của Nhà nước pháp quyền. “Để nước Đức có thể tiếp tục tiếp nhận người nhập cư, không hề có công thức kỳ diệu mà đó là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì”, ông nói.

Ông Joachim Gauck cũng nêu rõ: Trong năm 2015, Đức đã đón nhận 1 triệu người tị nạn, mặc dù vậy vẫn Đức vẫn có thể phải tiếp nhận thêm 1 triệu người nữa, vì vậy cần phải thực hiện các chiến lược giới hạn sự tiếp nhận.

Chính phủ Đức, cùng với chính phủ các nước trong Liên minh châu Âu (EU) và Brussels phải thảo luận về vấn đề này. Vấn đề không chỉ là viện trợ tài chính và kinh tế cho châu Âu, vấn đề là phải tăng cường các nỗ lực cho hòa bình tại Syria.

Đối với châu Âu, thách thức là rất lớn. Bởi vì khi nói đến “hạn chế số người” thì cũng có nghĩa là nói đến “bảo vệ biên giới bên ngoài của châu Âu”, nếu không sẽ có nguy cơ tái thiết lập các biên giới quốc gia trong lòng châu Âu. Theo Tổng thống Đức, việc tái thiết lập biên giới quốc gia sẽ buộc phải xem xét lại vấn đề tự do đi lại và nếu như vậy thì đây sẽ là một thất bại to lớn đối với các nước EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.