1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vận hành hệ thống xử lý rác phát điện đầu tiên ở Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện đầu tiên ở Việt Nam có công suất xử lý 75 tấn rác công nghiệp/ngày, công suất phát điện 1.930kW.

Vận hành hệ thống xử lý rác phát điện đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 16/9, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội phối hợp với Tổ chức phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) vận hành hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện đầu tiên ở Việt Nam tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hệ thống này có công suất xử lý 75 tấn rác công nghiệp/ngày, công suất phát điện 1.930kW.

Theo ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên môi trường Hà Nội đây là dự án đi tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại chưa từng có tại Việt Nam và khu vực. Dự án được triển khai trong khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản theo chương trình Viện trợ Xanh (GAP) của Nhật Bản.

Việc đốt rác phát điện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi mà lượng rác thải công nghiệp ở Hà Nội và các tỉnh lân cận ngày càng nhiều, trong khi đó diện tích chôn lấp rác ngày càng bị thu hẹp và bộc lộ một số hạn chế về bảo vệ môi trường.

Đây là dự án mẫu nên được Nhật Bản cung cấp toàn bộ phần thiết bị của nhà máy và chuyển giao công nghệ, phía Việt Nam thực hiện xây dựng phần móng, hạ tầng kỹ thuật có liên quan, lắp dựng và đưa vào sử dụng dây chuyền công nghệ nhà máy. Hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện có tổng mức đầu tư là 645 tỷ 202 triệu đồng, vốn đối ứng của thành phố Hà Nội hơn 173 tỷ đồng.

Ông Minoru Furukawa - Chủ tịch công ty Hitachizosen Corporation Nhật Bản, đơn vị lắp đặt chuyển giao hệ thống nhà máy xử lý rác thải phát điện cho biết: Sau thời gian vận hành chạy thử, đến cuối tháng 12/2016, hệ thống chính thức vận hành phát điện, hòa lưới điện quốc gia.

Nguyên liệu cho hệ thống gồm rác cứng, vải, nhựa, xác động vật cùng một số chất rác thải độc hại khác. Cơ chế vận hành hệ thống là rác đốt ở nhiệt độ cao, biến thành hơi nước để phát điện. Trong khi đó, khí thải, nước thải ra môi trường đều được làm mát, lọc sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của Việt Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.