1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Vận hành Trung tâm điều khiển hệ thống điện và thị trường điện mới

Facebook Share

BNEWS.VN Trung tâm này được vận hành trên cở sở hệ thống điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu và quản lý năng lượng (SCADA/EMS) mới đưa vào hoạt động.

Vận hành Trung tâm điều khiển hệ thống điện và thị trường điện mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cắt băng khánh thành Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Sáng ngày 6/1, tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã cắt băng khánh thành Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới.

Hệ thống điều khiển mới có một số tính năng ưu việt như: Có khả năng gửi tín hiệu điều khiển công suất của từng tổ máy trên hệ thống điện từ phòng điều khiển của Trung tâm Điều độ; Đánh giá, mô phỏng các tình huống sự cố giả định dựa trên chế độ vận hành thực tế mới nhất; Thu thập các thông tin về kế hoạch sửa chữa của các thiết bị trong hệ thống và đưa ra kế hoạch sửa chữa; Xác nhận, đề xuất các thông số, trạng thái vận hành thực tế của hệ thống điện; Đánh giá mức độ đảm bảo an ninh hệ thống điện và khả năng có thể khiến các tổ máy bị sự cố; Giúp xây dựng đào tạo, huấn luyện kỹ sư điều hành, diễn tập xử lý sự cố vận hành hệ thống điện.

Với các chức năng ưu việt nêu trên, công tác vận hành hệ thống điện và giao dịch thị trường điện trở nên dễ dàng hơn do cập nhật được nhanh chóng tình hình thực tế của hệ thống, hỗ trợ đắc lực trong việc đánh giá, giám sát, dự báo nhu cầu tiêu thụ điện, giúp cho công tác lập lịch huy động các nguồn điện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng được chính xác và kịp thời, phù hợp hơn thông qua các bản chào và tuân thủ quy luật thị trường “rẻ được mua, đắt tạm ngừng”.

Đây là sự kiện đánh dấu sự tiến bộ lớn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào vận hành hệ thống điện, đồng thời khẳng định ngành Điện Việt Nam không chỉ theo kịp ngành Điện các nước trong khu vực ASEAN mà còn đạt trình độ ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia , trước đây, hệ thống thông tin của cấp điều độ quốc gia (A0) và của cấp điều độ miền (A1, A2, A3) là các hệ thống độc lập với chủng loại thiết bị của nhiều hãng khác nhau, thời gian hoạt động đã trên 10 năm, việc điều hành hệ thống điện vẫn phải sử dụng phương pháp điều hành thủ công qua điện thoại hay máy tính từ các điều độ viên.

Bên trong Trung tâm điều khiển hệ thống điện và thị trường điện mới. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Hiện nay, toàn bộ hệ thống là một thể thống nhất, đồng bộ được phân cấp từ cấp quốc gia cho đến cấp vùng miền nên khả năng trao đổi dữ liệu sẽ chính xác và kịp thời hơn.

Bên cạnh đó, Trung tâm điều khiển hệ thống điện cấp quốc gia được thiết kế có dự phòng, đặt ở hai địa điểm khác nhau để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. Đồng thời có khả năng lưu trữ dữ liệu tập trung chính và dự phòng cho tất cả các thông tin vận hành hệ thống điện trong khoảng thời gian dài.

Bên cạnh những ứng dụng khoa học công nghệ đã được triển khai trong ngành Điện như: Trạm điều khiển không người trực, sửa chữa điện hot line, trang bị công tơ điện tử cho khách hàng ..., việc đưa vào vận hành Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới khẳng định những bước đi chắc chắn trong đầu tư ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế hệ thống điện Việt Nam của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Trong tương lai, nhiều ứng dụng công nghệ mới sẽ được tiếp tục hoàn thiện và bổ sung áp dụng trong toàn Tập đoàn, nhằm nâng cao chất lượng cung ứng điện và độ tin cậy, an toàn, hiệu quả trong công tác vận hành hệ thống điện./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.