1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Vàng giảm theo đà thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng trong nước sáng đầu tuần (17/8) đã giảm theo đà giảm của giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa chiều mua và bán cũng đã được các doanh nghiệp kinh doanh vàng rút ngắn.

Vàng giảm theo đà thế giới

Đầu giờ sáng, vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 33,75 – 34,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này được duy trì trong suốt buổi sáng và đã giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước ở cả chiều mua vào và bán ra. Còn so với ngày 13/8, thời điểm giá vàng lên cao nhất trong tuần qua, thương hiệu vàng SJC hiện đã giảm 750.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và 450.000 đồng/lượng ở chiều mua vào. 


Giao dịch vàng tại Hà Nội. (Nguồn:Hữu Duyên/TTXVN)


Trong tuần trước, vào ngày 13/8, giá vàng thế giới tăng mạnh do đồng đô la Mỹ (USD) yếu và chứng khoán toàn cầu đi xuống trước lo ngại về động thái điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc. Trước đó, ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nới biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (CNY). Giá vàng trong nước thời điểm này đã tăng “thẳng đứng” và tiến sát mốc 35 triệu đồng/lượng từ mức dưới 33 triệu đồng/lượng. 

Đáng chú ý, chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra hiện đã được các doanh nghiệp kinh doanh vàng rút ngắn xuống còn 400.000 đồng mỗi lượng, trong khi thời điểm ngày 13/8 chênh lệch này ở mức 700.000 đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, con số này vẫn khá lớn so với bình thường, bởi ở những thời điểm giá vàng biến động “lình xình”, chênh lệch giữa chiều mua và bán chỉ giao động quanh mức 50 – 100.000 đồng/lượng. Điều này cũng là dễ hiểu bởi khi thị trường có biến động mạnh, các nhà vàng thường có động thái nới rộng khoảng cách mua và bán để giữ an toàn, còn khi thị trường ảm đạm chênh lệch giữa mua và bán thường được rút ngắn để kích thích người mua.

Trong khi đó, vàng vững giá trong phiên giao dịch sáng ngày 17/8 trên thị trường châu Á, sau khi rời khỏi mức cao nhất của ba tuần qua trong bối cảnh có nhiều số liệu kinh tế lạc quan từ Mỹ đã “tiếp sức” cho đồng USD và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng Chín tới. Lúc 10 giờ 45 phút tính theo giờ Hà Nội, giá vàng thế giới được bán ra ở mức 1.117 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá thế giới khoảng 4,4 triệu đồng/lượng./.

Đỗ Huyền


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.