1. >

Vàng khép lại năm mất giá thứ ba liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng đi xuống ở hầu hết các phiên trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2015 trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tiếp “tuột dốc”.

Vàng khép lại năm mất giá thứ ba liên tiếp

Kim loại quý này thường được coi là "nơi trú ẩn an toàn" trong thời buổi lạm phát, tăng theo giá xăng dầu và tình hình bất ổn.

Giá vàng thế giới “theo chân” đà giảm của giá dầu. Ảnh: Businessinsider.com

Khép lại năm 2015, vàng đã mất 10% giá trị và đây cũng là năm thứ ba liên tiếp giá kim loại này chứng kiến mức giảm. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên qua đã đẩy giá vàng có thời điểm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Trong tuần này, vàng phục hồi duy nhất vào phiên giao dịch ngày 29/12, song đồng USD mạnh lên và lo ngại lãi suất tại Mỹ tăng sẽ làm giảm nhu cầu đối với tài sản không sinh lời như vàng nên mặt hàng kim loại quý này bị kéo trở lại quỹ đạo giảm giá.

Kết thúc phiên giao dịch 31/12, tại thị trường London, giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.061,4 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 2/2016 gần như đi ngang so với phiên trước, và ở mức 1.062,2 USD/ounce. Khối lượng giao dịch trong phiên này cũng hạn chế hơn khi thị trường chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ Năm mới.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng xu hướng đi xuống của giá dầu và khả năng Fed sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình nâng lãi suất trong năm tới sẽ khiến triển vọng của thị trường vàng trong năm 2016 không mấy sáng sủa.

Thêm vào đó, đồng USD liên tục lên giá cũng tạo sức ép không nhỏ lên giá dầu, mặt hàng vốn được định giá bằng đồng bạc xanh. Trong năm 2015 vừa qua, đồng USD tăng 9% so với rổ tiền tệ chủ chốt.

Một nhà giao dịch kim loại quý tại Hong Kong (Trung Quốc) dự báo giá vàng trong năm 2016 có thể giảm xuống 1.000 USD/ounce hoặc thấp hơn, sau đó phục hồi nhẹ vào nửa cuối năm.

Các thị trường giao dịch kim loại quý khác cũng không sáng sủa hơn, với giá bạc hướng tới kết thúc năm nay giảm 11%. Giá bạch kim ước tính hạ 27%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008, còn giá palađi cũng giảm mạnh do tình trạng dư thừa nguồn cung và lo ngại về nhu cầu suy yếu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.