1. >

Vàng lên giá phiên thứ năm liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng đã tăng phiên thứ 5 liên tiếp và gần chạm mức cao nhất trong vòng ba tuần qua do nhu cầu đối với các tài sản an toàn gia tăng sau khi Trung Quốc phá giá đồng NDT.

Vàng lên giá phiên thứ năm liên tiếp

Vàng lên giá phiên thứ năm liên tiếp. Ảnh: Reuters.

Tới 13 giờ 23 phút giờ Việt Nam (6 giờ 23 phút GMT), tại thị trường Manila, giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.114,40 USD/ounce. Trước đó trong phiên 12/8 giá vàng leo lên 1.119 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 20/7. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2015 cũng tăng 0,5%, lên 1.113,10 USD/ounce.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh các cải cách thị trường và thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 11/8 đã bất ngờ điều chỉnh giảm gần 2% tỷ giá tham chiếu của đồng NDT so với đồng USD, xuống mức thấp nhất trong ba năm qua.

Cụ thể, PBoC đã ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng NDT ở mức 6,2298 NDT/USD, giảm 1,86% so với 6,1162 NDT/USD của ngày 10/8. Động thái trên ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích từ phía Mỹ khi cho rằng Trung Quốc đang tạo ra lợi thế không công bằng cho xuất khẩu nước này.

Việc PBoC hạ giá đồng nội tệ cũng khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống, do nhiều nhà đầu tư đổ xô tìm đến các “nơi trú ẩn an toàn” như vàng, giúp kim loại quý này phục hồi hơn 3% từ mức thấp nhất 5 năm rưỡi qua (1.077 USD/once), được ghi nhận vào cuối tháng Bảy vừa qua.

Tuy nhiên, nếu động thái trên của Trung Quốc thực sự châm ngòi cho một cuộc chiến tiền tệ trên toàn cầu như nhiều người lo ngại thì chưa chắc giá vàng tiếp tục hưởng lợi, bởi khi đó tất cả các đồng tiền khác cũng sẽ mất giá và đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên, gây tổn hại cho vàng.

Ngoài ra, việc đồng NDT suy yếu cũng sẽ khiến Trung Quốc nhập khẩu vàng với giá đắt hơn, qua đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng của nền kinh tế này.

Minh Trang (Theo Reuters)

logo
Từ khóa: giá vàng vàng

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.