1. >

Vàng mất giá khoảng 10% trong năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng không thể bứt phá trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2015, và phải chứng kiến năm thứ ba liên tiếp giảm giá, trước sức ép của đồng USD mạnh và triển vọng Mỹ tăng lãi suất cao hơn.

Vàng mất giá khoảng 10% trong năm 2015

Vàng mất giá khoảng 10% trong năm 2015.Ảnh: Bloomberg

Khối lượng giao dịch trong phiên 31/12 khá mỏng trước thềm kỳ nghỉ Năm mới. Tại Singapore, vào lúc 13 giờ 45 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay nhích nhẹ 0,1% lên 1.062,2 USD/ounce. Giá vàng giảm khoảng 10% trong năm nay.

Giá vàng vẫn luôn bị chính sách tiền tệ của Mỹ chi phối. Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên vào tháng 12/2015, dự kiến lãi suất sẽ tiếp tục được nâng dần trong năm 2016. Giá trị của đồng bạc xanh được củng cố cùng với triển vọng u ám của giá dầu thô cũng là những nhân tố gây bất lợi đối với vàng.

Một nhà giao dịch kim loại quý tại Hong Kong (Trung Quốc), dự báo giá vàng năm 2016 có thể giảm xuống 1.000 USD/ounce hoặc thấp hơn, sau đó phục hồi nhẹ vào nửa cuối năm.

Trong khi đó, chuyên gia Alex Thorndike của MKS Group nhận định do tiến trình bình thường hóa lãi suất của Fed đã rõ ràng hơn, giá vàng và bạc sẽ ổn định và bắt đầu tăng lên trong giai đoạn sáu tháng cuối năm 2016.

Các thị trường giao dịch kim loại quý khác cũng không sáng sủa hơn, với giá bạc hướng tới kết thúc năm nay giảm 11%. Giá bạch kim ước hạ 27%, kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 2008, và giá palađi dự kiến giảm 31% trong cả năm nay.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.